Trẻ nhập cư đang vượt mặt trẻ Mỹ

Trẻ nhập cư đang vượt mặt trẻ Mỹ

Một báo cáo mới đây khẳng định rằng người nhập cư mang lại lợi ích cho ngành Toán học và Khoa học Mỹ, minh chứng cụ thể là 70% người lọt vào vòng chung kết trong một cuộc thi khoa học có uy tín gần đây là con em của dân nhập cư.

Sự chú trọng của cha mẹ nhập cư vào giáo dục toán học và khoa học giúp trẻ nhập cư xuất sắc trong 2 lĩnh vực này – một báo cáo mới cho hay

Báo cáo do Quỹ Chính sách quốc gia Mỹ (NFAP) – một nhóm nghiên cứu phi lợi nhuận ở Arlington, Va. cho biết nhiều bậc phụ huynh nhập cư rất chú ý tới giáo dục khoa học và toán học cho con cái. Họ xem những lĩnh vực này là con đường dẫn tới thành công.

Một nghiên cứu gần đây của ĐH Georgetown về giá trị của các ngành nghề bậc đại học cũng cho thấy quan điểm của họ là đúng. Kết quả nói rằng thu nhập trung bình hàng năm của những cử nhân ngành kĩ thuật là 75.000 USD, trong khi các cử nhân ngành tư vấn và tâm lý là 29.000 USD.

Nghiên cứu này chỉ ra rằng những người có thu nhập cao nhất là kĩ sư dầu khí, với thu nhập trung bình hàng năm là 120.000 USD.

Chỉ 12% người Mỹ được sinh ra ở nước ngoài – báo cáo của NFAP cho hay. Mặc dù vậy, con cái của dân nhập cư vẫn chiếm 70% những thí sinh lọt vào vòng chung kết của Cuộc thi Tìm kiếm tài năng khoa học quốc tế – một cuộc thi dành cho học sinh trung học năm cuối.

Trong số 40 thí sinh lọt vào vòng chung kết, có 28 người được sinh ra ở các quốc gia khác: 16 người ở Trung Quốc, 10 người ở Ấn Độ, 1 người tới từ Hàn Quốc và 1 người từ Iran.

Khi phỏng vấn những người lọt vào vòng chung kết, họ chia sẻ rằng sự quan tâm của họ đối với nghiên cứu khoa học là xuất phát từ quan điểm của cha mẹ họ.

“Cha mẹ nuôi dưỡng chúng tôi với việc coi tình yêu đối với khoa học như một giá trị” – David Kenneth Tang-Quan – người nhập cư từ Trung Quốc tới California cùng cha mẹ chia sẻ với ông Stuart Anderson – giám đốc NFAP.

Tuy nhiên, con cái của những người nhập cư vẫn phải đối mặt với những rào cản bên ngoài hệ thống giáo dục. Theo báo cáo của ĐH Georgetown thì tình trạng bất bình đẳng chủng tộc trong việc trả lương vẫn còn tồn tại, ngay cả trong các lĩnh vực khoa học.

Người da trắng có bằng đại học chuyên ngành kĩ thuật thường được trả cao hơn người châu Á cùng ngành nghề khoảng 8.000 USD một năm. Người Mỹ gốc Phi và gốc Tây Ban Nha ngành kĩ thuật còn phải chịu thiệt thòi hơn với mức lương 60.000 USD và 56.000 USD mỗi năm – so với người da trắng là 80.000 USD.

Ngược lại, người châu Á lại được trả flương cao hơn người da trắng trong các lĩnh vực y tế, luật, chính sách công, tâm lý, công tác xã hội, sinh học và khoa học đời sống.

Thực tế là con cái của người nhập cư xuất sắc trong lĩnh vực Khoa học và Toán học nên được lưu tâm tới khi đưa ra chính sách nhập cư. Ông Anderson viết: “Kết quả này sẽ là lời cảnh báo chống lại những hạn chế mới về nhập cư hợp pháp, bởi lẽ những hạn chế này sẽ ngăn chặn nhiều thế hệ tiếp theo các nhà khoa học và các nhà nghiên cứu xuất sắc xuất hiện ở Mỹ.”

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.