Tổng hợp về IELTS 4.0

Tổng hợp về IELTS 4.0

Chứng chỉ năng lực tiếng Anh tốt nhất hiện nay là IELTS. Hầu hết ai học tiếng Anh cũng đều mong muốn đạt được band điểm cao, nhưng có thể nhiều người chưa biết, IELTS 4.0 cũng mang lại rất nhiều lợi ích mặc dù IELTS 4.0 là band điểm tối thiểu bạn phải có để chinh phục các mốc điểm số cao hơn trong quá trình học tiếng Anh của mình. Vậy bằng IELTS 4.0 sẽ làm được những gì? Để đạt được IELTS 4.0 có khó không? Và lộ trình ôn luyện hiệu quả ra sao? Cùng American Links đi tìm câu trả lời nhé.

Tổng hợp IELTS 4.0
Tổng hợp IELTS 4.0

Mục lục bài viết

IELTS 4.0 là cao hay thấp?

Như đã nói ở trên, IELTS 4.0 là band điểm tối thiểu. Qua đó, các bạn có thể thấy rằng IELTS 4.0 là trình độ khá thấp và thuộc trình độ trung bình của người học tiếng Anh. Nó tương đương với bằng B1 tiếng Anh. Tóm lại, đó là trình độ cơ bản, thông thường các bạn học sinh cấp 3 hay sinh viên đại học sẽ có mức điểm này. 

IELTS 4.0 làm được gì?

IELTS 4.0 làm được gì
IELTS 4.0 làm được gì

Lợi ích to lớn nhất mà IELTS 4.0 sẽ mang lại là giúp các bạn được miễn thi môn tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Điều này rất có lợi cho các bạn học sinh. Vì khi được miễn thi rồi, các bạn có thể tập trung hoàn toàn cho các môn học khác. Lớp 12 với rất nhiều áp lực từ các môn học, bớt được một môn cũng là bớt đi một chút gánh nặng.

Ngoài ra, chứng chỉ IELTS còn giúp cho các bạn sinh viên thông qua bài thi chuẩn đầu ra tại một số trường đại học. Tuy nhiên, tại một số trường như ĐH Bách Khoa, Kinh Tế Quốc Dân,… nếu sinh viên muốn được miễn học môn tiếng Anh hay học sinh muốn được tuyển thẳng vào các trường này thì IELTS 4.0 là không đủ.

Đạt IELTS 4.0 có khó không?

IELTS 4.0 có khó không
IELTS 4.0 có khó không

Trình độ 4.0 được xem là mức căn bản, là nền tảng để các bạn tiếp tục nâng cao band điểm của mình. Chính vì vậy, việc đạt 4.0 không hề khó đối với những bạn đã có nền tảng tiếng Anh từ trước, thời gian ngắn nhất để đạt được là khoảng 200 giờ. Tất nhiên đối với những bạn bắt đầu học tiếng Anh từ con số 0 (còn gọi là mất gốc tiếng Anh) thì sẽ cần một quá trình dài hơn để các bạn chinh phục được band điểm này. Sẽ mất khoảng 800 giờ học, tương đương với 5 tháng để bạn đạt được kết quả.

IELTS 4.0 nghĩa là số điểm trung bình bạn đạt được của 4 kỹ năng. Vì vậy bạn cần cho mình một chiến lược phù hợp để dễ dàng đạt được điểm số này. Trong 4 kỹ năng thì đọc và nghe đối với đa phần thí sinh sẽ dễ kiếm điểm hơn. Chính vì thế bạn nên đặt mục tiêu từ 4.5 – 5.0 và 2 kỹ năng còn lại chỉ cần 3.5.

Tham khảo : IELTS cho người mới bắt đầu

Lộ trình học IELTS 4.0

Từ vựng và ngữ pháp

Thông thường, bạn sẽ cần phải có lượng từ vựng khoảng 5000 từ để chinh phục band 4.0 – 5.0. Bạn sẽ cần chắt lọc những từ cần thiết thông qua các bài đọc hiểu. Bên cạnh đó, bạn cần ôn lại các từ vựng đã học tránh bị quên. Có thể ôn tập bằng nhiều cách như hỏi đáp cùng bạn bè, đọc to từ vựng dựa trên một ngữ cảnh hoặc chủ đề nào đó.

Có nhiều giáo trình ôn IELTS 4.0 hiệu quả, bạn có thể tham khảo quyển Collins Vocabulary for IELTS. Cuốn sách sẽ giúp bạn học từ vựng thông qua 20 Unit, phân chia thành nhiều chủ đề khác nhau như cities, adventure, education,… Và trong mỗi chủ đề, sẽ gồm các dạng bài tập được mô phỏng như cấu trúc đề thi IELTS, giúp các bạn làm quen với các dạng bài như khi thi chính thức.

Về ngữ pháp, bạn sẽ phải nắm rõ những hiểu biết về ngữ pháp cơ bản nhất gồm các thì trong tiếng Anh, các mệnh đề quan hệ, các động từ, danh từ, tính từ, trạng từ… Để ôn ngữ pháp một cách dễ dàng hơn, quyển Cambridge English Grammar for IELTS là một gợi ý tuyệt vời cho bạn. Đây là một trong những cuốn sách được đánh giá cao nhất hiện nay giúp ôn luyện IELTS. Tài liệu cung cấp những kiến thức ngữ pháp cần thiết, giúp người học có thể hiểu được bản chất của ngữ pháp chứ không phải học vẹt. Bên cạnh đó, cuốn sách còn có phần Test Practice, giúp ôn lại những kiến thức ngữ pháp đã học được.

Luyện kỹ năng nghe cơ bản

Trình độ IELTS 4.0 sẽ không đòi hỏi quá gắt gao về kỹ năng nghe, nhưng bạn cần đảm bảo nghe được những câu đọc hiểu cơ bản. Có rất nhiều cách luyện nghe, đơn giản nhất là nghe nhạc US-UK, nghe những bài review bằng tiếng Anh hoặc xem phim không dùng Viet-sub. Tất nhiên mới đầu bạn có thể sẽ không hiểu được nhiều nhưng dần dần sẽ hình thành phản xạ ngôn ngữ. Ngoài ra bạn có thể tham khảo các tài liệu hỗ trợ để nâng cao kỹ năng nghe của mình.

Cuốn Basic IELTS Listening được xem là bí kíp cho các bạn thuộc trình độ beginner. Nội dung cuốn sách hướng đến các bạn có band chưa cao, và tập trung vào các bài nghe cơ bản, chưa đòi hỏi suy luận nhiều. Đặc biệt cuốn sách còn chia ra nhiều dạng Sections cụ thể như nghe số, nghe tên đường …

Luyện kỹ năng đọc

Thông thường, các bài Test Reading sẽ được trích dẫn từ các sách, báo hay tài liệu khoa học… Vì thế, có thói quen đọc sách báo thường xuyên sẽ có ích rất nhiều khiến bạn không bị bỡ ngỡ khi đối mặt với bài Reading khi thi thật. Giúp bạn tự tin tiến thêm một bước trên con đường chinh phục IELTS 4.0.

Cuốn Lesson for IELTS Reading không chỉ tập trung vào cách thức, chiến lược làm bài thi đọc mà còn có nhiều bài tập giúp bạn củng cố từ vựng IELTS theo chủ đề cho người học. Cùng với đó là cuốn Collins – Reading for IELTS sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về bài thi IELTS Reading, đồng thời có rất nhiều dạng bài tập khác nhau để bạn làm quen với bài thi này.

Luyện kỹ năng nói

Bạn nên đầu tư thời gian để luyện nói. Phương pháp tối ưu nhất chính là thực hành, luyện nói càng nhiều càng tốt. Bắt đầu từ những chủ đề phổ thông như friends, hometown, study… Đặc biệt, bạn cần luyện nói với người nước ngoài hoặc giáo viên nước ngoài. Vì giáo viên có thể chỉnh sửa cách phát âm của bạn, cách nhấn nhá trọng âm, qua đó học được cách nói tự nhiên như người bản xứ. Về mặt cấu trúc và các từ vựng được dùng trong phần thi nói, bạn nên học xoay quanh 15 chủ đề trong cuộc sống (giới thiệu bản thân, sở thích, nơi ở, trường học, giải trí, công việc, sức khỏe, thời tiết, cây cối, thức ăn, chỉ hướng, gia đình, quê nhà, thể thao, và động vật).

Bộ sách IELTS Actual Tests Speaking part 1+2+3 cung cấp cho các bạn học các đề thi mẫu đã xuất hiện trong các kỳ thi IELTS. Tuy nhiên, thay vì chỉ đưa ra câu hỏi đã thi từ năm 2011-2012, sách còn là cả một giáo trình hướng dẫn cách trả lời từ việc hình thành các ý tưởng cho đến mẫu câu hữu ích có thể dùng được ở từng part trong bài thi Speaking.

Luyện kỹ năng viết

Đây là kỹ năng mà bạn cần vận dụng các kiến thức đã học một cách chính xác nhất. Điểm viết có cao không phụ thuộc vào việc bạn sử dụng ngữ pháp có đúng hay không, từ vựng có chính xác hay không, có đa dạng hay không, cách diễn đạt trôi chảy, hợp logic hay không… Cố gắng sử dụng nhiều câu ngữ pháp phức tạp để áp dụng vào bài làm của mình, sẽ gây sự ấn tượng cho giám khảo chấm bài. Chính vì vậy, muốn đạt điểm số cao trong bài thi viết, bạn cần luyện tập thường xuyên, nhất là luyện tập với giáo viên nước ngoài. Bạn sẽ học được những tip cực chất, đó là yếu tố giúp bạn ăn điểm.

Cuốn Improve your IELTS Writing Skill sẽ không thể thiếu nếu bạn muốn nâng cao khả năng viết lách một cách học thuật của mình. Sách gồm 10 units tương ứng với 10 chủ đề, mỗi bài sẽ hướng tới các mục tiêu mà thí sinh cần đạt được về cả kỹ thuật lẫn quy trình làm bài trong phần thi viết.

Các tips quan trọng để có được bằng IELTS 4.0 trong thời gian ngắn

IELTS 4.0 tuy là mức điểm chưa cao. Nhưng muốn đạt được trong thời gian ngắn, bạn cần phải trang bị cho mình chiến thuật cụ thể như:

  • Tập trung ôn luyện và hệ thống lại các kiến thức đã học.
  • Luyện kỹ năng nghe và nói hằng ngày, có thể là mọi lúc mọi nơi. Tự tạo cho mình môi trường giao tiếp với người nước ngoài.
  • Luôn ý thức và tự tạo động lực cho bản thân.
  • Bổ sung kiến thức từ vựng.
  • Tập luyện viết các câu đơn, hoặc viết về các chủ đề trong cuộc sống. Sau đó hãy bắt đầu viết một bài viết IELTS hoàn chỉnh.

Đơn giản hơn, các bạn có thể tìm cho mình trung tâm tổ chức luyện thi IELTS. Tại American Links, các khóa học IELTS được dạy theo chuẩn quốc tế. Chính vì vậy học viên hoàn toàn có thể yên tâm theo học.

Qua bài viết này, chúng ta đã nắm được IELTS 4.0 là cao hay thấp, nó có khó không hay với thang điểm này bạn có thể làm được gì với nó.

5/5 - (1 bình chọn)