Tiếng Anh Mỹ hay Anh Anh ?

Tiếng Anh Mỹ hay Anh Anh ?

Nếu bạn đang băn khoăn và chưa biết nên chọn học tiếng Anh-Mỹ hay Anh-Anh, hoặc đơn giản bạn muốn có giọng nói chuẩn quốc tế để có thể tự tin giao tiếp trong công việc. Vậy thì bạn nên xem xét việc học tiếng Anh theo chuẩn Mỹ ngay từ bây giờ. American Links hiện đang có các khóa luyện phát âm tiếng Anh chuẩn giọng Mỹ. Khóa học với 100% giáo viên bản xứ sẽ giúp bạn hoàn thành những mục tiêu đặt ra.

Tiếng Anh Mỹ hay Anh Anh

I. Lý do nên học tiếng Anh – Mỹ ?

1. Được nhiều người trên thế giới sử dụng

Tiếng Anh giọng Mỹ (tiếng Anh – Mỹ) được dùng nhiều hơn rất nhiều so với tiếng Anh giọng Anh (tiếng Anh-Anh). Thật sự là như vậy, vì theo một số báo cáo uy tín, việc sử dụng giọng Anh-Mỹ cao gấp 10 lần Anh-Anh.
Ở Mỹ có tới 90% số người dụng chất giọng Mỹ phổ thông (General American) trong giao tiếp. Nó giống như việc toàn bộ người Việt Nam sử dụng tiếng Kinh vậy, nhưng con số ở Mỹ lớn hơn rất nhiều.
Đối với giọng Anh-Anh, chỉ có chưa đến 10% dân số tại đây nói giọng tiêu chuẩn (Received Pronunciation). Số còn lại là giọng địa phương, chỉ cần đi lại tại Anh trong khoảng 25km bạn sẽ gặp rất nhiều giọng địa phương khác nhau. Giọng tiêu chuẩn RP ở Anh gần như chỉ dành cho các chính trị gia, diễn viên, giáo viên,…
Qua đó ta thấy được rằng, việc chọn lựa học tiếng Anh theo chuẩn Mỹ có thể sẽ mở ra tương lai sáng hơn việc chỉ học Anh-Anh. 

 

2. Rất phổ biến trong đời sống

Nhờ sự phủ sóng rộng khắp, chúng ta hoàn toàn có thể bắt gặp giọng Mỹ phổ thông qua các kênh phim ảnh, chương trình truyền hình, báo đài,… và cả trong các bài thi nữa. Ở các kỳ thi như TOEIC, TOEFL giọng Anh-Mỹ chiếm tới 80% trong phần Listening, trong khi giọng Anh-Anh chỉ chiếm khoảng 20%. Trong hoạt động kinh doanh quốc tế, phần lớn các cuộc giao thương, đàm phán giữa các bên đều sử dụng giọng Mỹ.

Vậy nên dù mục đích của bạn trong việc học Tiếng Anh là giải trí, học tập hay việc làm thì giọng Mỹ luôn có thể đáp ứng. Vì vậy hãy cố gắng luyện phát âm tiếng Anh chuẩn giọng Mỹ

 

3. Tiếng Anh-Mỹ dễ học hơn Anh-Anh ?

Dựa vào bảng phiên âm quốc tế IPA của giọng Mỹ, người ta nhận thấy có nhiều điểm khác biệt. Hệ thống IPA Anh-Mỹ đơn giản hơn, nhiều âm lướt hơn. Nhờ đó mà tạo nên lợi thế không nhỏ trong việc học tiếng Anh. Việc luyện phát âm tiếng Anh chuẩn giọng Mỹ cũng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.
Ví dụ như:
Anh-Mỹ phát âm rất rõ âm /r/, nhờ đó chúng ta sẽ dễ nhận ra nghĩa của từ hơn so với Anh-Anh. Như là từ “car”, “floor”
Anh-Mỹ phát âm nhẹ và thay âm /t/ thành /d/, vì lẽ đó việc phát âm diễn ra nhanh và thoải mái hơn. Như từ “water”, “item”

 

4. Dễ tìm kiếm người để luyện tập cùng

Với dân số hơn 258 triệu người, Mỹ được xem là nước có người sử dụng tiếng Anh nhiều nhất. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm người nói chuyện cùng trên các ứng dụng tiên tiến trên thế giới hiện nay. Để nâng cao trình độ nghe và luyện phát âm tiếng Anh chuẩn giọng Mỹ bạn cần thực hiện thường xuyên. Đơn giản vì ngoài việc chăm chỉ học tập trên sách vở, việc thực hành thường xuyên một ngôn ngữ là hết sức cần thiết.

 

II. Học Anh-Anh có được không?

Nói như trên không có nghĩa là việc học Anh-Anh không quan trọng. Với những bạn có định hướng phát triển tại Anh hoặc làm việc tại những cơ quan đặc thù thì giọng Anh-Anh mang tính trịnh trọng, lịch sự sẽ rất phù hợp.
Việc phát âm khác nhau giữa Anh-Mỹ và Anh-Anh không ảnh hưởng quá nhiều đến kết quả cuộc trò chuyện. Hiểu đơn giản như ở Việt Nam, giọng Bắc-Nam-Trung khác nhau nhưng chúng ta khi nghe vẫn có thể hiểu được những gì đối phương đang truyền tải.
Khác với TOEIC và TOEFL, thi IELTS lại dựa trên Anh-Anh khá nhiều. Nếu bạn đã có cho mình lộ trình thi IELTS, dứt khoát bạn phải học thêm cả chương trình Anh-Anh nữa.

Trên đây là tất cả thông tin để giúp bạn dễ dàng lựa chọn việc học theo chuẩn Anh hay Mỹ. Dĩ nhiên, nó phụ thuộc rất nhiều vào mục tiêu của chính bạn. Chúc các bạn thành công!

 

Đọc thêm:

Luyện phát âm tiếng Anh

5/5 - (1 bình chọn)
Call Us Now