Tiếng Anh là Ngôn ngữ quốc tế

Tiếng Anh là Ngôn ngữ quốc tế

Ở thời điểm hiện tại, có 6 loại ngôn ngữ quốc tế chính thức được Liên Hợp Quốc quy định. Gồm có : “ Anh, Trung, Pháp, Nga, Tây Ban Nha, Ả Rập” . Đây là 6 ngôn ngữ quốc tế có vị thế và giá trị pháp lý như nhau. Có thể sử dụng các ngôn ngữ này đối với toàn bộ các giao dịch tại Liên Hợp Quốc và trên toàn thế giới. Tuy nhiên ngôn ngữ quốc tế phổ biến nhất, được sử dụng nhiều nhất vẫn luôn là tiếng Anh. Cùng American Links tìm hiểu vì sao tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế phổ biến nhất.

Ngôn ngữ Quốc tế
Tiếng Anh là ngôn ngữ được Quốc tế sử dụng rộng rãi

Vì sao tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế phổ biến nhất

  • Lịch sử thuộc địa Anh quốc

Trong quá khứ Vương quốc Anh từng sở hữu tới 13 thuộc địa trên khắp thế giới. Diện tích lãnh thổ của quốc gia này khi đó bao quát đến mức người ta vẫn thường nói : “Mặt trời tại nước Anh không bao giờ lặn”. Đi cùng với đó là sự truyền bá ngôn ngữ của Vương quốc Anh lan rộng trên toàn thế giới. Tại các vùng lãnh thổ thuộc địa, người dân bắt buộc phải học tiếng Anh. Đây chính là khởi đầu để tiếng Anh trở thành ngôn ngữ quốc tế.

 

  • Sức ảnh hưởng của siêu cường kinh tế Mỹ tới ngôn ngữ quốc tế

Một nguyên nhân khác giúp duy trì vị thế độc tôn của tiếng Anh trên trường quốc tế. Đó chính là nhờ sức ảnh hưởng của siêu cường kinh tế Mỹ .

Kể từ thời điểm hệ thống Petroldollars được thiết lập, nước Mỹ đã soán ngôi vị của vương quốc Anh để trở thành cường quốc số 1 về kinh tế – quân sự – chính trị. Bất kỳ hình thức giao dịch mua bán các loại nhiên liệu hóa thạch đều phải thông qua đồng tiền dollar của Mỹ. Vì vậy mọi quốc gia muốn sở hữu đồng tiền này buộc phải giao dịch làm ăn với người Mỹ. Và tất nhiên, biết Tiếng Anh là lợi thế không nhỏ. Đây chính là mấu chốt khiến Tiếng Anh vốn đã phổ biến trong quá khứ nay lại càng được sử dụng rộng rãi trong các trao đổi, mua bán quốc tế.

 

Tính thực dụng của tiếng Anh khi sử dụng trong đời sống

“Học tiếng anh sau này sẽ có ích”! Đây là câu nói quen thuộc mà hầu như trẻ em, học sinh và sinh viên nào cũng bắt gặp. Đơn giản vì nó là tâm lý xã hội chung tại Việt Nam khi nhắc đến chủ đề học ngoại ngữ. Thật vậy, học tiếng Anh luôn mang lại khá nhiều lợi ích trong các lịnh vự quan trong từ vi mô đến vĩ mô.

Sự linh hoạt của tiếng Anh đóng vai trò như một ngôn ngữ quốc tế trong các lĩnh vực có thể kể đến như:

  • Trong chính trị, ngoại giao

Đối với lĩnh vực ngoại giao, rào cản lớn nhất chính là sự bất đồng ngôn ngữ. Trong quá trình ngoại giao luôn đòi hỏi phải có ít nhất 1 thông dịch viên. Với mục đích thay cho các chính khách diễn đạt lại nội dung cần truyền đạt cho đối phương. Tuy nhiên, việc truyền tải thông điệp không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Sẽ luôn phát sinh các tình huống mà thông dịch viên không đủ khả năng thực hiện công việc của mình. Vì vậy, các nhà ngoại giao luôn nắm vững các ngôn ngữ quốc tế, đặc biệt là tiếng Anh để phòng hờ cho các tình huống phát sinh đó.

  • Trong kinh doanh và thương mại quốc tế

Có thể dễ dàng nhận thấy, thị trường lao động trong nước và quốc tế luôn cần có lao động có trình độ tiếng Anh. Việc sở hữu nền tảng Anh ngữ tốt sẽ hỗ trợ rất nhiều trong quá trình tìm kiếm việc làm, nhất là tại các công ty đa quốc gia. Trong phạm vi lĩnh vực xuất nhập khẩu thì lại càng chú trọng vào một ngôn ngữ quốc tế phổ biến nhất.

  • Trong nền giải trí

Ngay cả trong các hoạt động thư giãn, giải trí thì tiếng Anh vẫn luôn hiện hữu đâu đó. Ví dụ như đối với ngành công nghiệp game. Hầu như mọi trò chơi khi vừa được tạo ra cũng đều hỗ trợ ít nhất là 2 ngôn ngữ. Một trong số đó luôn là tiếng Anh. Việc này nhằm mục đích hỗ trợ cho càng nhiều người chơi cầng tốt. Giúp nâng cao doang thu cho nhà phát triển.

Một ví dụ khác là tính phổ biến của tiếng Anh trong phim ảnh. Giả sử khi bạn xem một bộ phim bom tấn đến từ Hollywood. Nếu không có phụ đề thì liệu bạn có thể hiểu được chút gì về nội dung hay lời thoại của các nhân vật trong phim? Vì thế chỉ khi thông qua công đoạn phiên dich để đưa ra phụ đề cho phim; khán giả mới có được trải nhiệm bộ phim một cách trọn vẹn nhất. Hoặc là bạn có thể học tiếng Anh để xem phim mà không cần phụ đề.

  • Trong giáo dục & khoa học

Khi bạn có nhu cầu tìm kiếm tài liệu trên Internet, không khó để nhận thấy các tài liệu chuyên sâu được viết hoặc chuyển đổi sang ngôn ngữ Anh; không loại trừ bất kỳ lĩnh vực nào. Cho dù người viết không thuộc quốc tịch của quốc gia sử dụng tiếng Anh. Thông qua tiếng Anh, chúng ta có thể đa dạng hóa nguồn tư liệu; hỗ trợ cho quá trình trau dồi tri thức của bản thân nhiều hơn.

Hiện nay nhiều trường đại học trên thế giới đều áp dụng phương thức tuyển sinh thông qua các chứng chỉ Anh ngữ quốc tế; trong đó có cả các đại học tại Việt Nam. Cho dù là thi đại học, du học hay tốt nghiệp thì học một ngôn ngữ quốc tế như tiếng Anh cũng có lợi cho sau này.

 

Xem thêm:

Học tiếng anh giúp bạn thông minh hơn

Rate this post
Call Us Now