Tiếng anh cho trẻ mầm non

Tiếng anh cho trẻ mầm non

Trẻ mầm non trong khoảng 3 tuổi đã bắt đầu đủ nhận thức một vài ngoại ngữ, song song với tiếng mẹ đẻ. Vì thế, học tiếng Anh từ sớm là nước đi đúng đắn mà các phụ huynh nên chọn. Tuy nhiên độ tuổi này không thích hợp cho việc dán mắt vào sách vở quá nhiều. Do đó cần phải có một phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non phù hợp.

Tiếng Anh cho trẻ mầm non
Tiếng Anh cho trẻ mầm non

Vì sao nên tiếp cận tiếng Anh từ tuổi mầm non?

Làm sao để Trẻ mầm non học tiếng Anh

Lứa tuổi mẫu giáo tiếp nhận tiếng Anh một cách tự nhiên mà không hề nhận thức được bản thân đang học một ngôn ngữ khác. Có thể thấy cách mà trẻ mẫu giáo học tiếng Anh cũng không khác gì khi học tiếng mẹ đẻ. Đều là thông qua quan sát và nghe ngóng từ bất kỳ nguồn nào. Khi tiếp cận với tiếng Anh thì trẻ mầm non không coi đó là một môn học mà chỉ như một phương thức giao tiếp khác.

Vì thế, việc tuân theo hướng tiếp cận với Anh ngữ như cách trẻ con làm quen với tiếng mẹ đẻ là giải pháp tốt nhất. Tuy nhiên cần phải tuân theo các thứ tự như sau :

1. Nghe trước, nói sau:

Tại các trường học hiện nay thường áp dụng phương pháp trái ngược với thông thường. Đó là học viết chữ trước và học phát âm sau cùng. Phương pháp này có thể khiến điểm số trên giấy môn tiếng Anh cao nhưng không áp dụng được trong thực tế. Chỉ khi tuân theo quá trình nghe sau đó bắt chước lại, các em mới có thể tái tạo lại ngôn ngữ một cách chuẩn xác nhất.

2. Nhận diện mặt chữ và ghi nhớ:

 • Ở lứa tuổi mẫu giáo, các bậc phụ huynh đã bắt đầu cho con làm quen với bảng chữ cái. Vậy tại sao không vừa cho con nhận diện mặt chữ, vừa hướng dẫn cách phát âm bảng chữ cái tiếng Anh? Có thể một số người cho rằng đây không phải ý hay vì có thể khiến cho trẻ bị rối khi nhận diện mặt chữ.
 • Tuy nhiên, theo nghiên cứu thì trẻ 4 tháng đã nhận biết được âm thanh xung quanh. Đến tháng thứ 6 các bé đã biết được đâu là tiếng mẹ đẻ. Vì thế hiện tượng rối loạn ngôn ngữ rất khó xảy ra. Nhiều chuyên gia nhận định, đối với trẻ nhỏ, ngôn ngữ chính là một sự bắt chước tự nhiên và thoải mái nhất. Vậy nên việc cho trẻ học tiếng Anh ở độ tuổi mầm non là một quyết định hợp lý.

Những lợi thế khi học tiếng Anh sớm

Lợi thế khi bé được học Tiếng Anh từ sớm
Lợi thế khi bé được học Tiếng Anh từ sớm

Việc học Tiếng Anh từ mầm non giúp ích rất nhiều trong tương lai, cụ thể như sau :

1. Phát âm chuẩn ngay từ đầu:

Đối với lứa tuổi mầm non, các bé thường thích học nói và làm quen với những âm điệu của ngôn ngữ. Tiếp xúc với Tiếng Anh từ sớm giúp trẻ phát triển ngữ điệu, phát âm, nói chuyện lưu loát như người bản ngữ.

2. Phát triển trí tuệ:

Rất nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, học theo hướng song ngữ Tiếng Anh rất tốt cho não bộ của trẻ em, giúp trẻ tư duy linh hoạt trong nhận thức. Trẻ sẽ tập trung tốt hơn trong quá trình học tập. Các bé nắm bắt các khái niệm logic và tự giải quyết các vấn đề dễ dàng hơn.

3. Phát triển tình cảm – xã hội:

Học cùng lúc hai ngôn ngữ giúp trẻ hiểu rõ hơn các nền văn hóa với cộng đồng và gia đình. Đây là những yếu tố góp phần không nhỏ giúp trẻ phát triển cá tính riêng. Các nghiên cứu còn cho thấy rằng những trẻ được lớn lên trong môi trường song ngữ sẽ phát triển tốt hơn về khả năng tự chủ – một dạng chỉ số đánh giá sự thành công trong khoảng thời gian trên ghế nhà trường.

4. Học tập tốt hơn:

Biết đọc hiểu và tư duy bằng song ngữ giúp nâng tư duy trừu tượng lên đẳng cấp vượt trội. Điều này rất quan trọng đối với khả năng học tập. Các nghiên cứu cũng chứng minh những trẻ mầm non dùng hai ngôn ngữ trở lên luôn biết chắt lọc các thông tin dư thừa trong văn bản. Chúng biết áp dụng các kiến thức từ ngôn ngữ mẹ đẻ sang ngôn ngữ thứ hai một cách nhanh chóng.

5. Thành công về lâu dài:

Khoảng 1/2 đến 2/3 dân số thế giới hiện nay biết sử dụng song ngữ. Việc sở hữu ngoại ngữ thông dụng như Tiếng Anh mang đến nhiều lợi ích cho trẻ khi trưởng thành. Trong thế giới toàn cầu hóa, những ai biết nhiều ngôn ngữ sẽ có cơ hội tìm kiếm việc làm tốt hơn. Có tiềm năng hội nhập vào cộng đồng toàn cầu bằng nhiều cách, tiếp cận các dạng tài liệu từ nhiều nguồn khác nhau. Và được tiếp xúc nhiều cá nhân xuất chúng thông qua các nền văn hoá khác nhau.

Các phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non

1. Phương pháp dạy và học tiếng Anh thông qua giác quan

Tiếng Anh mầm non
Tiếng Anh mầm non

Học qua Thính giác

Khi dạy Anh ngữ cho trẻ thì nguồn tiếng Anh phải chuẩn. Với sự phổ biến của điện thoại thông minh, không khó để tìm được các nguồn tiếng Anh chuẩn cho các bé trên mạng. Có thể bắt gặp nhiều clip, bài hát tiếng Anh cho trẻ mầm non trên youtube. Thông qua những bài hát tiếng Anh cho trẻ mầm non, các bé sẽ không thấy nhàm chán khi phải tiếp xúc liên tục với ngoại ngữ.

Có nhiều bài hát tiếng Anh cho trẻ mầm non theo chủ đề giúp trẻ mầm non vừa chơi vừa học như : “ABC song, The number song, Baby shark…”

Học qua Thị giác

Phần đa mọi người đều thiên về bán cầu não phải, do đó một đứa trẻ có thể không nhớ được 1 từ vựng. Nhưng khi nó đi kèm với 1 hình ảnh minh họa, sẽ ngay lập tức nhớ được từ vựng đó. Nếu bé có khiếu học qua thị giác thì những cách sau sẽ hữu dụng:

 • Vẽ sơ đồ Mindmap & thêm những hình ảnh minh họa giúp các bé dễ liên tưởng đến từ vựng.
 • Đọc truyện tranh cũng là phương pháp hữu hiệu để học qua thị giác. Chỉ cần phụ huynh chọn loại truyện tranh phù hợp với lứa tuổi.

Học qua xúc giác

Bé thích loay hoay với những dụng cụ? Học nhanh hơn khi được tiếp xúc trực tiếp với các sự vật hiện tượng liên quan đến bài học? Thường thể hiện tốt trong những hoạt động chơi mà học trong lớp? Nếu bạn đồng ý với những câu hỏi trên thì bé là người học tốt qua xúc giác. Sau đây là một số cách để dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non hiệu quả :

 • Sử dụng các công cụ để giúp bé nhớ từ vựng như từ điển hay flashcard.
 • Đăng ký các buổi học kịch bằng tiếng Anh để cải thiện khả năng nói và phát âm thông qua chính cơ thể mình.

Học qua thực hành

Những buổi học dài lê thê khiến bé ngáp thường xuyên? Thấy ngứa tay ngứa chân mỗi khi ngồi trước bàn học quá lâu? Bé thích xem ứng dụng của những bài học vào thực tế? Có phản ứng tích cực với cách học tiếng anh trải nghiệm? Nếu những điều trên giống con bạn, lối học qua thực hành sẽ rất hiệu quả. Vậy làm sao để phát huy tối đa khả năng này của trẻ mầm non?

 • Không nên để các bé ngồi 1 chỗ quá lâu. Những thỏi quen xấu như ngồi xem tivi cả ngày cần được loại bỏ.
 • Chỉ nên cho bé ngồi học từ 30-45 phút, hãy chú trọng các hoạt động vừa chơi vừa học.
 • Lồng ghép ôn bài trong các trò chơi giải đố tiếng Anh.

2. Phương pháp dạy Tiếng Anh cho trẻ mầm non tích hợp STEM

Học Tiếng Anh qua phương pháp STEM
Học Tiếng Anh qua phương pháp STEM

Hệ thống giáo dục STEM là gì

STEM là tổ hợp cá môn học thuộc các lĩnh vực được giáo dục theo cách truyền thống. Bao gồm các lĩnh vực: Khoa học (Sience), công nghệ (Technology), kỹ thuật (Engineering) và toán học (Math). Giáo dục STEM kết hợp giảng dạy bộ môn tương tự nhưng kết hợp tư duy sáng tạo. Khiến cho mỗi lĩnh vực đều trở nên cuốn hút với học sinh.

Đây là phương pháp giảng dạy tích hợp liên ngành, tạo ra sự kết hợp hài hòa giữa lĩnh vực Anh ngữ, khoa học, công nghệ kỹ thuật và toán học. Với mục tiêu mang đến cho học sinh những trải nghiệm thực tế thực sự hữu dụng.

Vì sao cần Dạy tiếng Anh trẻ em thông qua STEM

Tại các trường giảng dạy song ngữ STEM trong chương trình Tiếng Anh song ngữ là một trong những môn học được chú trọng. Các bạn học sinh được trang bị kiến thức đầy đủ để bước vào thế giới công nghệ 4.0. “Chương trình bổ trợ Tiếng Anh tích hợp STEM” được thiết kế để dạy và học tiếng Anh tích hợp với kiến thức về STEM Robotics. So với phương pháp giảng dạy tiếng Anh và STEM từng môn học riêng biệt. Tiếng Anh tích hợp STEM giúp trẻ nâng cao khả năng tiếng Anh. Trẻ sẽ tìm tòi, khám phá về khoa học, rèn luyện lối tư duy đa chiều.

Điều này giúp trẻ đi đến nguồn gốc vấn đề và biết cách áp dụng các kiến thức tưởng chừng khô khan. Việc dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non tích hợp STEM :

 • Kích thích niềm đam mê học Tiếng Anh;
 • Thúc đẩy sự tò mò, khám phá khoa học của trẻ;
 • Đề cao phong cách học tập mới “Học tập sáng tạo”, thông qua các phương pháp mắt thấy – tai nghe – tay chạm như đã nói ở trên.

Trường Mầm non Song ngữ Quốc tế Bibo hiện nay đang được đánh giá là một trong những trường tốt nhất quận Cầu Giấy. Ngoài các tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng giảng dạy, đầu vào thực phẩm,…theo chuẩn quốc tế thì các phương pháp giảng dạy cũng được nhà trường đặc biệt quan tâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.