Phân biệt ‘sometime’, ‘sometimes’ và ‘some time’

Phân biệt ‘sometime’, ‘sometimes’ và ‘some time’

Một số người còn tưởng Sometime, Some time và Sometimes là cùng 1 từ và sử dụng một cách vô tội vạ. Tuy nhiên chúng có cách sử dụng hoàn toàn khác biệt. Đối với người mới học tiếng Anh chắc chắn không tự phân biệt nổi 3 dạng này thông qua phát âm, trừ khi viết ra thành chữ để xác định. Thông qua bài viết này , American Links sẽ đưa ra các phân loại để tránh mất điểm đáng tiếc trong các bài kiểm tra. Nào hãy cùng phân biệt Sometime, Sometimes và Some time.

Phân biệt sometime, sometimes và some time
Phân biệt Sometime vs Sometimes vs Some time

Phân biệt sai sẽ gây ảnh hưởng gì?

Bởi vì cách viết của 3 từ này rất giống nhau. Vì vậy chỉ cần đọc thừa âm “s” hoặc ngắt quãng nhầm cũng đủ làm người khác nhầm lẫn.

Có thể cách phát âm của Sometime, Some time và Sometimes khá tương đồng nên người nghe có thể dựa theo ngữ cảnh để phân biệt. Nhưng trong các bài thi viết, nhất là các kỳ thi chứng chỉ quốc tế; việc nhầm lẫn giữa 3 dạng này sẽ khiến bạn mất điểm một cách không đáng có.

Điển hình như khi bạn định sử dụng cho mục đích ám chỉ tần suất nhưng lại viết thiếu chữ “s” của từ Sometimes. Hiển nhiên là bạn mất điểm chỉ với nhầm lẫn một ký tự.

 

Phân biệt “Sometime vs Sometimes vs Some time”

1. Some time theo cách phát âm : /sʌm taɪm/

Được viết tách thành 2 từ hoàn toàn riêng biệt. Diễn tả 1 khoảng thời gian, nói về bao nhiêu thời gian mà bạn có thể dành ra, hoặc muốn dành ra trong Ngữ cảnh của lời nói. Phần lớn các trường hợp sử dụng để miêu tả một khoảng thời gian dài. Tuy nhiên khoảng thời gian được nhắc đến bởi Some time lại không cụ thể và mang tính ước chừng.

Ví dụ:

You should spend some time to finish your homeworks

Câu này mang ý nghĩa: “Bạn nên bỏ thời gian ra để hoàn thành hết bài tập”. Thời gian này được nhấn mạnh là tương đối lâu, có thể là 1 hoặc vài ngày.

  • Các trường hợp thường gặp

Một số giới từ đi kèm với “some time” để miêu tả một sự việc nào đó diễn ra trong thời gian dài. Điển hình như “for” hay “in”

Ví dụ :

I haven’t traveled in some time.

Để cho dễ hình dung hơn bạn hãy thử tưởng tượng như sau: “some” nghĩa là một vài, “time” có nghĩa thời gian. Nếu ghép 2 từ này lại, sau đó giữ nguyên nghĩa gốc của chúng là “một vài thời gian” hay nói cách khác là “một khoảng thời gian, một chút thời gian“.

Why won’t you spend some time with your family?
Sao bạn không dành một chút thời gian cùng với gia đình mình?

You know, it took me some time to get used to this car.
Bạn biết đấy, tôi phải mất một khoảng thời gian để làm quen với chiếc xe này.

2. Sometimes: theo cách phát âm : /ˈsʌmtaɪmz/

Đây là một trạng từ chỉ tần suất mang ý nghĩa : ”thỉnh thoảng, đôi lúc” thể hiện sự không liên tục. Xảy ra một cách đứt quãng của sự vật, sự việc nào đó. Miêu tả tần suất lặp lại của sự việc, hiện tượng một cách không thường xuyên.

Ngữ cảnh lúc nào nên sử dụng: Sometimes có thể đứng đầu, giữa hoặc cuối cùng trong câu. Tùy thuộc vào độ tự nhiên trong câu nói mà sometimes sẽ được đặt ở vị trí thích hợp.

Ví dụ:

I walk to school sometimes : “Tôi thỉnh thoảng tới trường bằng cách đi bộ”

Sometimes I go to see the movie alone : “Đôi lúc tôi đi xem phim một mình”

The weather sometimes is cold in the start of summer : “Đôi khi thời tiết trở lạnh vào đầu mùa hè”

3. Sometime có cách phát âm là: /ˈsʌmtaɪm/

Nối liền 2 âm tiết lại với nhau, với cách viết này sẽ chia thành 2 trường hợp riêng

TH1: Hiểu theo nghĩa tính từ

Khi dùng theo cách này, Sometime sẽ nhắc đến tới một cá nhân có cấp bậc, chức vị hoặc công việc đang được hướng đến trong đoạn hội thoại.

Ví dụ:

The sometime secretary has gone for a better job : “Người thư ký trước đây đã rời đi với một công việc tốt hơn”.

TH2: Hiểu theo nghĩa trạng từ

Sometime còn là một trạng từ ám chỉ một mốc thời gian nào đó không xác định trong tương lai (không phải là một khoảng thời gian kéo dài liên tục)

Ví dụ:

I might be travel to America sometime : “Có thể tôi sẽ du lịch đến mỹ một ngày nào đó”

Trong câu trên, Sometime không ám chỉ một ai đó sẽ đi du lịch trong bao lâu mà đang đang hướng tới dự định sẽ du lịch ở một thời điểm xác định.

 

Hy vọng sau bài viết này, người đọc có thể dễ mường tượng phương hướng sử dụng 3 từ “some time”, “sometime” và “sometimes”. Tránh mắc thêm những sai lầm đơn giản trong giao tiếp hàng ngày và trong các bài thi

 

Xem thêm :

Reported Speech là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.