Những khó khăn khi học tiếng Anh

Những khó khăn khi học tiếng Anh

Tiếng Anh có khó học không? Dưới đây là 11 những khó khăn khi học tiếng Anh và cách khắc phục nhanh nhất. Nếu bạn đã quyết định học tiếng Anh nhưng vì một số lý do, khi bạn sử dụng lại không được như ý muốn. Đừng lo lắng, bạn không phải là người duy nhất cảm thấy như vậy.

Tiếng Anh là một ngôn ngữ khá khó học. Tuy nhiên, nó không phải là không thể! Trên thực tế, mức độ khó học còn phụ thuộc vào ngôn ngữ mẹ đẻ. Điều này là do các ngôn ngữ có liên quan nhiều hơn. Nhiều từ chúng ta sử dụng trong Tiếng Anh được phát triển từ các từ tiếng La tinh và tiếng Hy Lạp cổ đại.

Nào, chúng ta sẽ xem xét một số lý do phổ biến khiến mọi người cảm thấy khó khăn khi học Tiếng Anh và cách khắc phục hiệu quả.

1. Nguồn gốc

Ngày nay, số ngôn ngữ nói trên thế giới là khoảng 6.000. Ngành khoa học có xu hướng coi ngôn ngữ như một hệ gia đình. Chúng đã phát triển và tạo thành các cây phả hệ cụ thể. Tiếng Anh là một thành viên của nhóm ngôn ngữ Đức. Vì vậy sẽ dễ học Tiếng Anh hơn nếu ngôn ngữ mẹ đẻ giống với tiếng Đức hoặc tiếng Hà Lan.

Tuy nhiên, việc học tiếng Anh sẽ rất khó khăn với người Nhật – có rất ít điểm chung với ngôn ngữ Đức. Phát âm và chữ viết rất khác nhau. Bạn có thể thấy dễ dàng hơn khi học Tiếng Anh nếu ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn có điểm tương đồng với Tiếng Anh.

2. Một số điều phi lý

Khó khăn khi học Tiếng Anh

Ngôn ngữ tiếng Anh thường chứa đầy những mâu thuẫn và phát biểu phi logic. Có quá nhiều từ khó hiểu đối với những người không phải là bản ngữ như chúng ta.

Ví dụ: pineapple (quả dứa) có liên quan gì đến các từ “pine (thông)” và “apple (táo)”?

Cũng có trường hợp danh từ trở thành động từ. Các giáo viên giảng dạy cũng phải thừa nhận : thật khó để làm rõ ngay cả với người nói Tiếng Anh bản ngữ.

Vì vậy, hãy tưởng tượng những người học tiếng Anh sẽ khó hiểu những điểm mâu thuẫn này như thế nào.

3. Khó khăn khi học tiếng Anh : Những quy tắc và ngoại lệ

Ngôn ngữ tiếng Anh, giống như bất kỳ ngôn ngữ nào khác, có rất nhiều quy tắc. Cho dù những quy tắc này đôi khi sai ngữ pháp hay sử dụng chỉ để hỗ trợ chính tả. Và có nhiều cách để những quy tắc này bị thay đổi, bị bác bỏ hoặc bị chứng minh là sai.

Ví dụ: học sinh học tiếng Anh sẽ học cách nói “I” trước “E” ngoại trừ sau “C”.

Khi nói đến hầu hết các từ tiếng Anh, chẳng hạn như “friend” và “believe”, quy tắc này đúng. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ, chẳng hạn như “science” và “weirdness”.

Khi nói đến thứ tự câu, có một số quy tắc khá khó hiểu. Người bản ngữ có kiến ​​thức trực quan về cách sắp xếp thứ tự những từ đó vì chúng nghe đúng.

Làm quen với mọi sự phức tạp và ngoại lệ đối với các quy tắc. Nó có thể là một cơn ác mộng đối với những người đang cố gắng học Tiếng Anh. Các quy tắc không phải lúc nào cũng hoạt động đúng như những gì được biết. Đặc biệt là khi sử dụng kiến ​​thức đã được thiết lập để áp dụng quy tắc tương tự cho một từ mới.

4. Quy tắc viết

Ngay cả những người nói tiếng Anh bản ngữ cũng mắc lỗi, đặc biệt là khi nói đến các quy tắc chấm câu. Đó là khía cạnh phong cách của văn bản mang lại cho họ nhiều rắc rối nhất.

Cho dù đó là Dấu phẩy Oxford nhanh của ngày hôm nay hay cách sử dụng dấu gạch ngang trong danh từ ghép. Luôn luôn có một cái mới để học. Lĩnh vực tiếng Anh này đòi hỏi sự tập trung cao nhất của tất cả các kỹ năng ngôn ngữ.

Trường hợp kỳ lạ của đại từ tiếng Anh “I” cũng đáng nói. Khi nhìn vào tất cả các đại từ tiếng Anh khác, chúng ta có thể thấy rằng “I” là đại từ duy nhất được viết bằng chữ in hoa, bất kể hình thức của nó là gì.

5. Những khó khăn khi học tiếng Anh : Thứ tự từ

Bạn có thể phát hiện ngay thứ tự từ nếu bạn nói Tiếng Anh trôi chảy. Một khó khăn nữa đối với học sinh trong việc phân biệt thứ tự đúng và sai.

Không rõ tại sao các từ lại được đặt theo cách mà chúng nghe có vẻ đúng. Bạn có thể nói “an interesting small cup”, nhưng “a small interesting cup” nghe có vẻ không đúng.

Mặc dù nó đúng về mặt ngữ pháp, nhưng cách nó phát ra âm thanh sẽ gây khó khăn đôi chút cho người học. Người bản ngữ có thể nắm bắt trực quan sự phức tạp của ngôn ngữ.

6. Tiếng Anh có từ vựng hỗn hợp

Những khó khăn khi học Tiếng Anh

Khi nói đến chi tiết cụ thể, 26% từ vựng tiếng Anh có nguồn gốc từ tiếng Đức. Gần 30% là tiếng Pháp và 30% là tiếng Latinh .

Do đó, những người nói tiếng Pháp có thể có thời gian học tiếng Anh dễ dàng hơn. Bởi vì họ đã quen thuộc với nhiều từ vựng. Điều này cũng đúng với những người nói tiếng Đức và tiếng Hà Lan.

Sẽ thật dễ dàng để học một ngôn ngữ nếu chúng ta có một bước khởi đầu tốt. Bởi vì ngôn ngữ chính của chúng ta gần giống với ngôn ngữ mà chúng ta đang cố gắng học.

7. Khó khăn khi học Tiếng Anh : Lỗi chính tả

Về cơ bản, Tiếng Anh rất khó học theo những cách cụ thể. Ngay cả người bản ngữ cũng thấy rằng Tiếng Anh có một sơ đồ chính tả khó hiểu.

Ví dụ: các từ ‘dough’’, ‘tough’ và ‘bough’ đều có cách viết chính xác nhưng được phát âm khác nhau.

Cách đánh vần ‘-ough’ này là một di tích từ Middle English, Chaucer’s country. Nơi mà chính tả phản ánh cách phát âm.

Nhiều cách phát âm đã thay đổi theo thời gian. Nhưng chính tả vẫn không đổi.

Giống như âm ‘ch’ trong từ ‘loch’ của người Scotland, nó không còn được sử dụng trong cách phát âm tiếng Anh của người Anh bây giờ nữa.

8. Thành ngữ khó hiểu

Thành ngữ là một chủ đề khó học khác. Mọi ngôn ngữ đều có thành ngữ. Không thể dịch nghĩa của những thành nghĩa đó theo nghĩa đen.

Ví dụ: cụm từ “she kick the bucket” có nghĩa là “cô ấy đã chết”. 

‘She jumped down my throat’ hoặc ‘He hit the roof’, là hai ví dụ khác. Nghĩa đen không thể diễn đạt một cách chính xác. 

Thành ngữ tồn tại trong tất cả các ngôn ngữ. Độ dài, sự đa dạng và khó đoán của các thành ngữ tiếng Anh là đặc điểm của chúng. Những thành ngữ trong tiếng Anh rất khó để những người không phải là người bản ngữ nắm bắt được.

9. Khó sử dụng số nhiều và thì

Vì có rất nhiều thì cần lưu ý. Người học tiếng Anh có thể khó phân biệt được thì tương lai và thì tương lai hoàn thành. Rất khó để học không chỉ khi học thuộc các quy tắc ngữ pháp trong văn bản.

Và khi nói đến việc sử dụng số nhiều trong tiếng Anh, có một số biến thể. Khi nói đến những từ như “mouse”, người không phải là bản ngữ sẽ học cách thêm -s để tạo thành số nhiều, điều này là sai.

10. Từ đồng nghĩa không phải lúc nào cũng đồng nghĩa

Nếu bạn xem từ điển đồng nghĩa, bạn sẽ tìm thấy một số nhóm từ thường có nghĩa giống nhau. Bạn nghĩ rằng điều này có nghĩa là chúng có thể được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng bạn đã nhầm.

Vì các từ tiếng Anh có thể có nhiều nghĩa khác nhau. Ngay cả những thuật ngữ có định nghĩa rất giống nhau cũng có thể đề cập đến một cái gì đó hoàn toàn khác.

Mọi người có thể sử dụng sai một từ do hậu quả của việc này. Bạn sẽ “see a film” hoặc “watch television”, nhưng bạn sẽ không bao giờ “see a television”. Một ví dụ khác là khi bạn nói, “I received a gift”, bạn không nói, “I welcomed a gift”.

Ngay cả khi hai từ tương tự nhau, tùy thuộc vào nền và ngữ cảnh, có thể hoàn toàn khác nhau.

Cách khắc phục khó khăn khi học Tiếng Anh

 

11. Các phương ngữ khác nhau

Giả định rằng tất cả các ngôn ngữ đều có phương ngữ khu vực. Do có nhiều phương ngữ vùng ở Vương quốc Anh, mọi người sẽ cảm thấy các khó khăn khi học tiếng Anh.

Khi phát âm “bath” hoặc “castle”, có sự phân biệt rõ ràng về phía bắc / nam. Ở phía nam, đó là chữ “A” dài, trong khi ở phía bắc, đó là chữ “A” ngắn. Và có một cuộc tranh luận không hồi kết về cách phát âm đúng.

Tất nhiên, mỗi quốc gia nói Tiếng Anh có cách phát âm từ riêng biệt. Mỹ, Canada, Úc và Nam Phi đều có cách phát âm từ cụ thể của họ. Điều này có nghĩa là nơi bạn học tiếng Anh có ảnh hưởng lớn đến cách phát âm mà bạn sử dụng.

Tiếng Anh có thực sự khó học không?

Mặc dù tiếng Anh thực sự là một ngôn ngữ phức tạp để học. Trường hợp tương tự cũng xảy ra với các ngôn ngữ khác như tiếng Quan Thoại , tiếng Nga hoặc tiếng Nhật.

Tuy nhiên, Tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất trên toàn cầu, được hơn 1,5 tỷ người sử dụng. Và sự cố gắng của bạn khi học Tiếng Anh sẽ mở ra nhiều cánh cửa cho bạn trong tương lai.

Một số yếu tố khiến việc học tiếng Anh trở nên khó khăn. Rất khó để học cấu trúc ngữ pháp, cách phát âm, định nghĩa và quy tắc của nó. Nhưng hãy nhớ rằng tình huống đó cũng xảy ra với những người nói Tiếng Anh khi họ học ngoại ngữ khác.

Điều quan trọng là khả năng và cam kết của bạn trong việc học các quy tắc cơ bản. Học tiếng Anh chưa bao giờ đơn giản hoặc dễ tiếp cận như ngày nay. Chắc chắn rằng việc học Tiếng Anh khó khăn đến đâu còn phụ thuộc ý chí quyết tâm của mỗi người. Mục tiêu học ngoại ngữ của bạn càng cao thì việc học tiếng Anh càng khó.

Cách khắc phục những khó khăn khi học tiếng Anh

Hàng trăm triệu người học tiếng Anh trên khắp thế giới. Và biến tiếng Anh trở thành ngôn ngữ mẹ đẻ được học nhiều thứ ba. Và nhiều người trong số họ đăng ký một khóa học nói tiếng Anh khi trưởng thành hoặc khi còn nhỏ.

Tiếng Anh được nhiều người coi là một trong những ngôn ngữ khó học. Do chính tả không thể đoán trước và khó học ngữ pháp, nó là một thách thức cho người học. Tuy nhiên, không gì là không thể! Chúng tôi tin rằng, với sự hỗ trợ từ những người có kinh nghiệm giảng dạy tại American Links, bạn chắc chắn sẽ hoàn thành mục tiêu. 

Tai sao ư? Bạn có thể tham khảo thêm Phương pháp học trải nghiệm RIT

Chúc bạn thành công với việc học của mình!

 

Trung tâm Anh ngữ Quốc tế American Links

Số 9 Ngõ 106 Hoàng Quốc Việt, P. Nghĩa Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội

Tel : 024 6254 0999 – Hotline : 086 518 3578

Email : info@americanlinks.com.vn – info@americanlinks.edu.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Call Us Now