Nên thi TOEIC hay IELTS

Nên thi TOEIC hay IELTS

Đây đều là 2 chứng chỉ Anh ngữ quốc tế hàng đầu thế giới. Thông qua 4 phần thi tương ứng 4 kỹ năng ngoại ngữ cơ bản là Nghe – Nói – Đọc – Viết. Cả TOEIC lẫn IELTS đều có hiệu lực sử dụng 2 năm sau khi cấp chứng chỉ. Tuy vậy nhiều học viên không biết lựa chọn nên thi TOEIC hay IELTS. Nguyên nhân là vì có khá nhiều điểm khác biệt giữa 2 chứng chỉ này. Cũng có một số người tự hỏi : “Thi IELTS hay TOEIC dễ hơn ?” để tối ưu thời gian ôn tập. Vậy chúng ta hãy tìm hiểu điểm khác biệt giữa 2 chứng chỉ này trước khi quyết định nên chọn học IELTS hay TOEIC.

Nên thi TOEIC hay IELTS
Thi IELTS hay TOEIC dễ hơn

Xác định Ưu – Nhược điểm để chọn nên thi TOEIC hay IELTS

 • Ưu và nhược điểm của TOEIC & IELTS

TOEIC IELTS
Ưu điểm –        Có độ phổ biến cao

–        Có thể miễn học tiếng Anh tại đại học, được các công ty săn đón

–        Chi phí thi rẻ

–       Khá dễ để chinh phục nếu chăm chỉ ôn luyện (chỉ yêu cầu hoàn thành 2 bài thi)

–        Tính ứng dụng cao hơn (xin học bổng, du học, định cư, ứng tuyển vào các doanh nghiệp, miễn thi THPT quốc gia, xét tuyển đại học..) đang là xu thế của xã hội

 

Nhược điểm –        Chính vì khá phổ biến và dễ thi hơn nên khó gây ấn tượng khi xin việc

–        Cấu trúc bài thi chỉ tập trung vào Reading và Listening, chưa đánh giá hết toàn bộ năng lực Anh ngữ

–        Chi phí thi cao hơn

–        Độ khó cao hơn, cấu trúc bài thi phức tạp hơn (bắt buộc thi đủ 4 bài thi nghe nói đọc viết)

 

 • Thang điểm

Bảng so sánh thang điểm

TOEIC IELTS
0-250 0 – 1.0
1.0 – 1.5
250-500 2.0 – 2.5
3.0 – 3.5
501-700 4.0
4.5 – 5.0
701-900 5.5 – 6.5
901-990 7.0 – 8.0
8.5 – 9.0
Top score : 990 Top score: 9

 

Các yếu tố chủ quan mà học viên nên cân nhắc thi IELTS hay TOEIC

Việc cân nhắc nên thi IELTS hay TOEIC thường xuất phát từ các yếu tố chủ quan đến từ người học. Thường việc này xoay quanh mục đích sử dụng của từng đối tượng khác nhau.

Khi nào nên thi TOEIC?

Nếu bạn là sinh viên mới ra trường hoặc đang tìm việc mới liên quan đến những lĩnh vực, ngành nghề nêu sau đây đều không chú trọng nhiều vào học thuật. Thay vào đó dồn trọng tâm vào các công việc thực tiễn cần giao tiếp nhiều. Vì vậy học chứng chỉ TOEIC sẽ khá hợp lý đối với những ngành nghề này.

 • TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG

Một số ngân hàng tại Việt Nam đòi hỏi trình độ ngoại ngữ khá cao của nhân viên ngoài các kỹ năng chuyên môn. Sau đây là một vài yêu cầu về chứng chỉ TOEIC của ngân hàng tại Việt Nam:

+ Agribank : 450 TOEIC trở lên

+ Vietcombank : 650 TOEIC trở lên

+ Techcombank : Chuyên viên quản lý tài sản: yêu cầu 405-500 TOEIC ; Một số vị trí khác: yêu cầu 600 TOEIC trở lên.

+ ACB và Sacombank : yêu cầu chứng chỉ TOEIC 500 trở lên.

+ BIDV : yêu cầu ít nhất 550 TOEIC trở lên.

 • NGÀNH HÀNG KHÔNG

Đặc thù của ngành này cần tiếp xúc với khách hàng là chủ yếu. Vậy nên TOEIC là đủ để nhân viên trong lĩnh vực này sử dụng. Tuy nhiên, mỗi vị trí khác nhau yêu cầu trình độ TOEIC riêng.

Một vài hãng hàng không có yêu cầu đầu vào cụ thể với các ứng viên như :

+ Vietnam Airlines : Phi công (400 TOEIC). Các vị trí khác: (600 TOEIC).

+ VietJet Air, JetStar : Tiếp viên hàng không : TOEIC 400 trở lên. Các vị trí khác (nhân viên hành chính, nhân viên mặt đất) : dao động trong khoảng 500-700 TOEIC.

 • NGÀNH DU LỊCH

Khoản 2 Điều 59 Luật Du lịch 2017 quy định về kiện cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế có đề cập đến trình độ TOEIC như sau:

+ TOEIC Writing : 150 điểm trở lên

+ TOEIC Speaking : 160 điểm trở lên

+ TOEIC Reading & Listening : 650 điểm trở lên

 • NGÀNH KINH TẾ

Có tính chất công việc là thường xuyên gặp đối tác nước ngoài, công tác. Vì vậy khi bạn là nhân viên của doanh nghiệp tập đoàn đa quốc gia thì cũng cần năng lực TOEIC đủ dùng.

 • NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

Công việc remote tại nước ngoài chính là ước muốn của rất nhiều chuyên viên CNTT, bởi chỉ cần ở yên một chỗ để làm việc. Thậm chí thu nhập của công việc remote tại nước ngoài còn cao hơn hẳn trong nước nếu đủ năng lực. Để nhận những công việc này, bạn phải đậu bài kiểm tra trình độ ngoại ngữ từ trước. Thông thường ngành này ưu tiên chứng chỉ TOEIC.

 

Khi nào nên thi IELTS?

Giới thiệu dành cho học thuật và tổng quát

 • IELTS Academic (IELTS Học thuật)

Dành cho lựa chọn đi Du học

Đây là trường hợp hiển nhiên! Chúng ta đều biết một trong những yêu cầu để đi du học ở một quốc gia khác đó là phải chứng minh năng lực ngoại ngữ của mình đủ. Và trình độ ngoại ngữ được chứng minh thông qua điểm số của bài thi IELTS Học thuật. Đây là lý do phổ biến nhất để học IELTS ở Việt Nam.

Công việc liên quan tới chính trị, văn hóa giáo dục mà phải sử dụng tiếng Anh

Nhiều công việc ở Việt Nam cần phải có hoặc nên có chứng chỉ IELTS: Giáo viên dạy tiếng Anh, biên – phiên dịch viên, hướng dẫn viên du lịch,… hay nhân viên trong các văn phòng chính phủ nước ngoài. Trong trường hợp này, hãy ưu tiên học IELTS Học thuật

Nâng tầm tiếng Anh cho mục đích học hỏi

Rất nhiều người đã chọn ôn thi IELTS Học thuật để nâng cao trình độ ngôn ngữ tiếng Anh của mình. Có thể nói đây là một sự lựa chọn hợp lý nhờ bài thi tập trung vào cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết giúp bạn cải thiện được năng lực Anh ngữ toàn diện. Hơn nữa, bài thi IELTS Học thuật đi sâu vào những chủ đề khó hơn so với bài thi IELTS Tổng quát nên bạn sẽ học được nhiều thứ hơn.

 • IELTS General Training (IELTS Tổng quát)

Sử dụng cho mục đích Định cư lâu dài

Để có thể đinh cự tại một đất nước sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính thức ví dụ như : Mỹ, Australia hay Canada thì bạn nên thi chứng chỉ IELTS Tổng quát. Định cư thì chỉ cần phải giao tiếp trong những tình huống đời sống hàng ngày. Do đó, bài thi xoay quanh những lĩnh vực mang tính học thuật như IELTS Academic là không phù hợp.

Đầu tư kinh doanh trục tiếp ở nước ngoài

Khi bạn muốn đầu tư vào nước ngoài, có thể là mở công ty hoặc kinh doanh ở quốc gia khác. Để hiểu được những nhu cầu thiết yếu của người dân sinh sống ở đó và nắm bắt thị trường. Và bài thi IELTS Tổng quát là một hình thức dự thi được yêu tiên trong trường hợp này.

Lĩnh vực báo chí, tuyên truyền

Nếu bạn là một phóng viên thường trú hoặc nhân viên đài truyền hình công tác tại các quốc gia sử dụng ngôn ngữ Anh thì bắt buộc chứng chỉ IELTS Tổng quát để nắm bắt cũng như đưa tin tức liên quan đến mọi xu thế chính trị trong xã hội

Yếu tố tâm lý ảnh hưởng tới quyết định nên thi TOEIC hay IELTS

Hiện nay xu hướng học IELTS phổ biến hơn nhiều với TOEIC. Khi ai đó hỏi rằng “IELTS và TOEIC nên học cái nào” thì đa phần mọi người đề xuất IELTS. Đây là quan điểm đã ăn sâu vào tiềm thức. Nhất là đối với các bậc phụ huynh. Bởi vì chứng chỉ IELTS vẫn luôn được đánh giá cao hơn. Dẫn đến xu hướng chạy theo tâm lý đám đông để cố đăng ký các khóa học IELTS học thuật. Tuy nhiên, để lựa chọn nên học IELTS hay TOEIC  không phải chỉ dựa vào xu hướng của xã hội. Thay vào đó bạn cần phân tích mục đích sử dụng của mình và chọn nên thi TOEIC hay IELTS.

Lời khuyên từ American Links

Để xác định thi IELTS hay TOEIC dễ hơn cũng còn tùy vào năng lực của từng cá nhân. Không phải ai cũng thấy TOEIC dễ, cũng chằng phải tất cả mọi người đều cho rằng IELTS khó. Tuy nhiên nếu chỉ xét riêng cấu trúc và nội dung các bài thi, có thể tóm lược như sau:

 • Cấu trúc đề thi TOEIC và IELTS có sự khác biệt lớn như đã trình bày ở trên. IELTS bắt buộc phải thi cả 4 kỹ năng. Trong khi đó, TOEIC chỉ cần hoàn thành 2 bài thi cũng đủ. Đa số học sinh, sinh viên Việt Nam đều kém ở kỹ năng Nói, vì chương trình học nặng về ngữ pháp khiến bài thi IELTS trở nên khó nhằn hơn TOEIC rất nhiều.
 • TOEIC được xây dựng nhằm đánh giá khả năng tiếng Anh trong môi trường làm việc quốc tế, cùng những tình huống giao tiếp thường gặp trong cuộc sống. Khi bạn đã ngoài tuổi học sinh, cần tiếng Anh phục vụ cho công việc thì tại sao phải ép bản thân học IELTS. Trong khi đó chứng chỉ TOEIC đã là đủ cho phần đa các trường hợp.
 • IELTS phần lớn mang chủ đề học thuật, mỗi bài có các chủ đề chuyên ngành như máy móc, khí hậu, sinh học, hóa học, y tế…. Đặc biệt, đề thi viết thường nêu bật các vấn đề nổi trội trong xã hội, yêu cầu trau dồi vốn từ vựng chuyên môn, lối hành văn sắc sảo để trình bày quan điểm của mình.

Kết luận

Đưa ra quyết định nên thi TOEIC hay IELTS là phụ thuộc ở mong muốn của bạn. Bạn cảm nhận giữa thi IELTS hay TOEIC dễ hơn là tùy vào tiến trình và sự chăm chỉ của bản thân.  Hy vọng bài viết này giúp người đọc xác định mục tiêu dễ dàng hơn, tránh trường hợp hối tiếc về sau.

 

Xem thêm

Tiếng Anh-Mỹ hay Anh-Anh?

Sự khác nhau giữa IELTS và TOEFL

5/5 - (1 bình chọn)
Call Us Now