Lộ trình học tiếng Anh cho người đi làm

Lộ trình học tiếng Anh cho người đi làm

Trong bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn lộ trình học tiếng Anh cho người đi làm. Trước tiên, bạn sẽ được hướng dẫn xác định mục tiêu học tập và lĩnh vực bạn muốn tìm hiểu, sử dụng nhiều trong tiếng Anh. Bước thứ hai, bạn được hướng dẫn để đánh giá trình độ tiếng Anh để có lộ trình học phù hợp, cải thiện những điểm còn yếu khi sử dụng tiếng Anh. Cuối cùng, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về lộ trình học và những kĩ năng cần học. Ngoài ra, American Links còn cung cấp thêm các tips để các bạn giữ được kỉ luật khi học tiếng Anh.

Lộ trình học tiếng Anh cho người đi làm

1. Ý nghĩa và lợi ích của việc học tiếng Anh cho người đi làm

Bạn có gặp khó khi liên lạc với đối tác nước ngoài qua email? Hoặc khi muốn nói chuyện với đối tác nước ngoài nhưng lại không biết nói gì và cảm thấy bối rối ngại ngùng? Nếu bạn thành thạo tiếng Anh thì những lo lắng trên hoàn toàn được giải quyết và không phải lo lắng quá nhiều.

Tùy từng độ tuổi mà lợi ích của việc hiểu tiếng Anh sẽ khác nhau. Với người đi làm, sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm với các doanh nghiệp nước ngoài, cơ hội thăng chức tăng lương. Và quan trọng, bạn có nhiều cơ hội hơn so với những người không biết tiếng Anh.

2. Người đi làm tự xác định mục tiêu cho lộ trình học tiếng Anh

Đừng bỏ qua bước này chỉ vì bạn nghĩ không quan trọng. Đây là bước quan trọng đầu tiên, giúp bạn có thể đi dài trên con đường học tiếng Anh. Bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về lộ trình học, thời gian học, giáo trình,… Vì vậy, bạn không thể bỏ qua bước này. Dưới đây, American Links sẽ đưa ra vài câu hỏi để bạn có thể tự xác định mục tiêu học tập của bản thân.

  • Bạn học tiếng Anh để phục vụ cho bản thân hay công việc?
  • Công việc của bạn có cần sử dụng tới tiếng Anh thường xuyên không?
  • Bạn có được nâng lương hoặc thuận lợi hơn trong công việc khi biết tiếng Anh?

Có thể còn nhiều câu hỏi khác. Bạn có thể tự đặt ra cho bản thân những câu hỏi cá nhân hóa hơn để xác định mục tiêu một cách rõ ràng và có tính khả thi.

Nghiên cứu các tài liệu hàng đầu thế giới

3. Đánh giá trình độ hiện tại

Tự kiểm tra trình độ tiếng Anh hiện tại

Có nhiều phương pháp để bạn có thể tự kiểm tra trình độ tiếng Anh của bản thân. Dưới đây là một số trang web tự kiểm tra trình độ tiếng Anh hiện tại không mất phí:

Hiện nay, American Links đang hỗ trợ kiểm tra đầu vào hoàn toàn miễn phí. Các bạn có thể tới và tham gia để biết trình độ tiếng Anh hiện tại. Tại đây các thầy cô sẽ phản hồi chi tiết về những ưu nhược điểm của bạn. Bạn sẽ được kiểm tra trực tiếp với giáo viên nước ngoài và nhận được đánh giá của trung tâm. Hoặc bạn cũng có thể làm bài kiểm tra qua link sau: Kiểm tra trình độ miễn phí.

Xác định những mặt cần cải thiện

Sau khi đã xác định được trình độ tiếng Anh, bạn sẽ cần những bước đầu tiên để cải thiện tiếng Anh của bản thân. Đối với kĩ năng nghe và đọc bạn hoàn toàn có thể tự cải thiện và học tại nhà hoàn toàn hiệu quả. Còn đối với kĩ năng nói và viết sẽ khó khăn hơn vì bạn luôn cần có người chỉnh sửa cho mình. Nếu như để bạn tự học thì rất khó có thể tiến xa được. Vì vậy, đối với kĩ năng nói và viết bạn nên tìm trung tâm uy tín để gửi gắm niềm tin.

Tham khảo khóa học : Tiếng Anh cho người đi làm

4. Xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho người đi làm

Lựa chọn phương pháp học phù hợp với người đi làm

Đối với người đi làm bận rộn thì phải biết tận dụng triệt để quỹ thời gian ít ỏi của mình. Thay vì lướt mạng xã hội, bạn nên xem các ứng dụng học tiếng Anh. Bạn cũng có thể chủ động đọc các bài viết bằng tiếng Anh trên các trang BBC, The Guardian,… Học luyện nghe qua các bài nói ngắn trên YouTube. Nếu bạn không có đủ động lực và kỉ luật, hãy tìm tới American Links. Chúng tôi sẽ mang tới một phương pháp toàn diện giải quyết tất cả vấn đề của bạn. Chắc chắn, bạn sẽ cảm thấy việc học tiếng Anh thật dễ dàng và tiện lợi.

Tìm hiểu : Tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm tại Hà Nội

Xác định thời gian và nguồn tài liệu học

Việc bạn có bao nhiêu thời gian học tiếng Anh cũng đóng vai trò quan trọng trong việc chọn giáo trình. Nếu 1 ngày bạn có thể dành ra khoảng 1,5-2h học thì trình độ của bạn sẽ cải thiện rất nhanh. Việc còn lại chỉ là chọn giáo trình phù hợp với mục đích học tập. Nếu bạn quá bận rộn cho công việc tại công ty, bạn có thể tận dụng mọi khoảng thời gian trống để học. Thông qua một số app như: Duolingo, Hello Talk,… trình độ tiếng Anh của bạn có thể được cải thiện dần nếu bạn kiên trì.

Đặt lịch trình học linh hoạt

Giờ giấc sinh hoạt của mỗi người là khác nhau. Vì thế thời gian bạn dành ra để học cũng vậy. Tùy theo thời gian rảnh và thời gian bạn tiếp thu kiến thức tốt nhất, bạn có thể chọn ra khung giờ để tự học tiếng Anh. Việc học tiếng Anh đều đặn và liên tục là khá quan trọng. Bạn nên tự đặt ra luật lệ cho bản thân và tuân thủ theo nó. Chẳng hạn bạn sẽ học 20 phút mỗi ngày. Cố gắng một khung giờ cố định trong ngày và đảm bảo tính liên tục của việc học.

Lợi ích từ việc học tiếng Anh

5. Kỹ năng nghe và nói

Lựa chọn nguồn tài liệu học nghe và nói

Có khá nhiều phương pháp để có thể học nghe và nói. Phương pháp nào cũng sẽ có những ưu nhược điểm riêng, phù hợp với từng đối tượng cụ thể. American Links sẽ giới thiệu cho bạn vài phương pháp học nghe, nói:

  • Nghe và chép chính tả sau đó thì luyện nói theo: DailyDictation, ListenAminute,…
  • Học qua bài hát và phim: StudyNhac & StudyPhim,… Ngoài ra, bạn có thể lên YouTube và luyện nói theo các video ngắn.

Thiết lập thực hành và tăng cường kỹ năng nghe và nói

Chú trọng vào giao tiếp thì việc bạn dành nhiều thời gian hơn cho kĩ năng nghe và nói là hoàn toàn cần thiết. Kĩ năng nghe có thể tự học và tự cải thiện. Tuy nhiên, kĩ năng nói khá khó để bạn có thể cải thiện một mình. Để tìm môi trường phù hợp, bạn có thể đi “săn Tây” để luyện giao tiếp. Với các bạn hướng nội có thể dùng một số app và trang web để luyện nói với người nước ngoài như: Hello Talk, Talk Native, Omegle,…

6. Kỹ năng đọc và viết

Lựa chọn nguồn tài liệu học đọc và viết

Tùy thuộc vào trình độ tiếng Anh, bạn có thể tự lựa chọn tài liệu phù hợp với trình độ. Một vài nguồn uy tín để bạn tham khảo, tăng trình độ đọc tiếng Anh:

Đối với kĩ năng viết bạn hoàn toàn có thể sử dụng công nghê để cải thiện kĩ năng viết như dùng Memrise, Busuu, FluentU, Grammarly,…

Tổ chức việc đọc và viết hiệu quả

Cũng giống như việc học nghe và nói, học đọc và viết cũng là cả một quá trình nỗ lực phấn đấu. Hãy lên lịch trình học rõ ràng và chọn tài liệu phù hợp. Khi mới bắt đầu, bạn có thể cảm thấy khó khăn và chán nản. Nhưng khi bạn đã tạo được thói quen, kỉ luật thì việc học sẽ dễ dàng hơn. Khi luyện đọc bạn cần có một chiếc đồng hồ bấm giờ và sau đó bạn có thể tự kiểm tra lại bài dựa trên đáp án. Sau đó, xem lại những câu làm sai và gạch chân. Tra nghĩa của các từ bạn thấy xuất hiện nhiều lần trong bài đọc.

Khi luyện viết bạn nên chọn chủ đề vừa sức và viết trong một khoảng thời gian nhất định. Trước khi viết bạn có thể tham khảo vài bài có chủ đề tương tự, rồi viết lại theo cách diễn giải của mình. Sau đó bạn có thể nhờ thầy cô chấm điểm bài viết và sửa lỗi.

Thành công đến từ việc bổ sung kỹ năng

7. Kiên nhẫn và sự kiên trì

Trong quá trình tự học sẽ có những ngày bạn cảm thấy chán nản và không muốn học. Những lúc như vậy bạn hoàn toàn có thể cho bản thân nghỉ xả hơi một ngày. Tuy nhiên bạn phải cam kết với chính mình sẽ quay lại học vào hôm sau. Có như vậy thì việc học của bạn mới liền mạch và hiệu quả. Nếu thấy bài học quá khó, hãy lựa chọn giảm độ khó của bài tập xuống cho vừa với sức của bản thân. Quan trọng hơn hết khi học là bạn biết trình độ, kĩ năng của bản thân và dám kỉ luật bản thân.

8. Giao tiếp và thực hành tiếng Anh

Tìm kiếm cơ hội thực hành tiếng Anh trong công việc

Bạn hoàn toàn có thể thực hành tiếng Anh trong môi trường công sở. Bạn có thể tìm một nhóm bạn có chung mục tiêu học tiếng Anh và luyện nói, viết cùng nhau. Nếu như công ty của bạn là công ty nước ngoài thì sẽ càng hiệu quả cho quá trình học của bạn. Bạn cũng có thể tự biến những vật dụng xung quanh thành những từ tiếng Anh hoặc cụm động/danh từ.

Tham gia vào nhóm hoặc câu lạc bộ học tiếng Anh của American Links

Quá khó để bạn đảm bảo việc học tiếng Anh một mình? Bạn có thể tham gia vào các nhóm học tiếng Anh trên Facebook hoặc câu lạc bộ tiếng Anh của American Links. Chúng tôi mang đến cho bạn nhiều kiến thức tổng hợp trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Bài đăng chia sẻ rất nhiều tài liệu miễn phí và các tips học tập tiếng Anh hiệu quả. Tham gia ngay tại đây : American Links English Club

9. Đánh giá và cải thiện

Sau khi cố gắng học và cải thiện tiếng Anh qua một thời gian, bạn nên tự đánh giá lại trình độ tiếng Anh. Để có thể nhìn lại cái gì bạn đã có những tiến bộ, phần nào bạn còn yếu cần học và luyện tập thêm. Tại American Links, sau mỗi kỳ học 3 tháng, chúng tôi có những bài kiểm tra cuối kỳ để đánh giá trình độ học viên. Kết quả sẽ bao gồm nhận xét chi tiết gồm 4 kĩ năng Nghe-Nói-Đọc-Viết, những phần còn yếu và phần nào cần cải thiện thêm. Ngoài ra, còn có video quay lại toàn bộ quá trình kiểm tra để học viên có thể xem lại.

Hướng đến các công ty đa quốc gia

10. Kết luận

Dựa theo bài viết này, bạn hoàn toàn có thể tự học tiếng Anh tại nhà một cách hiệu quả với chi phí thấp. Tuy nhiên, nếu như bạn không có đủ thời gian và kỉ luật bản thân để thực hiện thì việc học ở trung tâm Anh ngữ uy tín là hoàn toàn có thể cân nhắc. Học viên có thể tới American Links để tham gia 1 tuần học thử miễn phí.

Sự học là việc cả đời nên không ai có thể mới học đã thành tài. Khi mới bắt đầu học bạn có thể cảm thấy kém cỏi và khó khăn trong quá trình học. Nhưng chỉ cần bạn vượt qua giai đoạn này thì việc học đối với bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Vì vậy, bạn hãy cố gắng vượt lên dù đang phải trải qua khó khăn nhé. Để sau này khi nhìn lại cả hành trình bạn đã trải qua bạn sẽ cảm thấy bản thân thật đáng ngưỡng mộ. Chúc bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)
Call Us Now