Chứng chỉ TOEFL là gì?

Chứng chỉ TOEFL là gì?

Khi bạn nghe thấy thuật ngữ TOEFL, chắc rằng trong đầu bạn sẽ hiện lên nhiều câu hỏi. Bạn muốn biết chính xác chứng chỉ TOEFL (iBT) là gì? Tại sao bạn nên lấy nó? Cơ sở nào chấp nhận điểm thi này? Cấu trúc đề thi là gì? Và có vô số câu hỏi khác. Trước khi có dự định tham gia thi lấy chứng chỉ TOEFL, bạn nên biết mọi thứ nó. Vì vậy, hãy đọc tiếp!

TOEFL iBT và PBT
TOEFL iBT và PBT

Mục lục bài viết

Chứng chỉ TOEFL là gì?

TOEFL là từ viết tắt của “Test of English as a Foreign Language”. Chứng chỉ được quản lý bởi Viện Khảo thí Giáo dục (ETS). Đây là một kỳ thi tiêu chuẩn đánh giá trình độ thông thạo tiếng Anh về đọc, nói, nghe, viết và hiểu. Đặc biệt là đối với những người nói tiếng Anh không phải là bản ngữ. TOEFL được coi là bằng chứng về khả năng tiếng Anh.

Điểm TOEFL được chấp nhận bởi hơn 1100 trường đại học và các tổ chức như sở di trú, cơ quan y tế và cấp giấy phép,… Nó được chấp nhận rộng rãi ở hơn 150 quốc gia tốt nhất để du học. Bao gồm Mỹ, Anh, Úc, Canada, New Zealand, và nhiều nơi trên khắp Châu Âu và Châu Á. Nếu bạn là một sinh viên muốn theo học tại một trường đại học ở quốc gia nói Tiếng Anh, TOEFL là chứng chỉ bạn cần phải có.

TOEFL thực sự là một bộ các bài thi. Trong đó phổ biến nhất là bài thi TOEFL iBT và bài thi Essentials. Bài thi TOEFL bao gồm bốn phần: đọc, nghe, nói và viết.
Các bài kiểm tra khác là TOEFL ITP (Chương trình Kiểm tra định chế), TOEFL Junior và TOEFL Primary. Các hình thức thi TOEFL này chỉ dành cho học sinh thông qua trường học của họ. Chúng tôi sẽ đề cập đến các phần này ở các bài viết sau.

Bài thi TOEFL thường được tiến hành dưới hình thức kiểm tra trực tuyến. Ngoài ra còn có bài kiểm tra trên giấy TOEFL PBT, nhưng dần bị loại bỏ từ tháng 4 năm 2021.

Chứng chỉ TOEFL iBT là gì?

TOEFL iBT là viết tắt của TOEFL internet Based Test. iBT là một bài kiểm tra dài và nghiêm ngặt trong hơn 3 giờ. Được thiết kế để đánh giá xem thí sinh có sẵn sàng theo học tại một trường đại học nói tiếng Anh hay không. Bài thi iBT đo lường khả năng sử dụng và hiểu tiếng Anh của người dự thi ở trình độ đại học.

Hơn 33 triệu người trên toàn thế giới đã làm bài kiểm tra TOEFL để chứng minh trình độ tiếng Anh của họ. Bài kiểm tra đánh giá các kỹ năng nghe, đọc, nói và viết của họ trong bối cảnh học thuật. Hiện nay học sinh có thể thi TOEFL iBT theo 2 cách thuận tiện:
– Trên máy tính, tại trung tâm khảo thí
– Trên máy tính, tại nhà
Từ 3 đến 6 tháng là khoảng thời gian tốt để chuẩn bị cho kỳ thi. Riêng kỳ thi TOEFL Essentials được thiết kế để trở thành một bài kiểm tra tiếng Anh dễ dàng hơn, rẻ hơn với trọng tâm học thuật ít hơn.

Ai cần phải thi TOEFL?

Thông thường, những người đang có kế hoạch học tập ở nước ngoài và muốn đăng ký vào một trường đại học hoặc cao học sẽ cần chứng chỉ tiếng Anh này. Ngoài ra, nếu bạn nộp đơn xin học bổng, bạn sẽ phải nộp điểm TOEFL của mình. Tuy nhiên, cuộc kiểm tra này không chỉ giới hạn ở điều này. Bất cứ ai cần thể hiện khả năng tiếng Anh của mình đều có thể thực hiện. Điều này bao gồm:
– Người muốn tham dự một chương trình trao đổi ở một quốc gia nói tiếng Anh.
– Người nộp đơn xin thị thực ở các nước nói tiếng Anh.
– Người đang tìm kiếm công việc ở nước ngoài. Đặc biệt là cho các vai trò dựa trên khách hàng ở các nước nói tiếng Anh.
– Người có tiếng mẹ đẻ không phải là tiếng Anh.
– Người có ngôn ngữ giảng dạy chính không phải là tiếng Anh trong ít nhất 5 năm.
– Những người chỉ đơn giản muốn đánh giá kỹ năng tiếng Anh của họ.

Chứng chỉ TOEFL là gì
Chứng chỉ TOEFL là gì

Tại sao phải thi TOEFL?

Các tổ chức giáo dục và cơ quan chính phủ tại hơn 130 quốc gia chấp nhận điểm TOEFL khi xem xét ứng tuyển cho các vị trí hoặc khóa học nhất định. Bạn có thể thấy một số khóa học yêu cầu điểm TOEFL tối thiểu. Nó sẽ cho phép bạn tiếp tục khóa học cùng với các yêu cầu thông thường khác. Điểm số tối thiểu có thể nằm trong khoảng từ 61 đến 100 tùy thuộc vào trường và khóa học.

Kết quả bạn nhận được trong kỳ thi TOEFL sẽ chỉ có giá trị trong vòng 2 năm. Sau 2 năm đó chúng sẽ không còn được ghi nhận. Vì vậy nếu bạn muốn đăng ký du học, hãy tính toán thời gian kỹ lưỡng. Nếu bạn chỉ là học viên khóa một năm, kết quả TOEFL liệu có ích gì? Chắc chắn có, tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện.

Đọc thêm: Sự khác nhau giữa IELTS và TOEFL

Tôi có thể thi TOEFL ở đâu?

Có rất nhiều đợt kiểm tra trong suốt cả năm mà bạn có thể thực hiện. Có gần 5000 trung tâm luyện thi TOEFL tại 165 quốc gia. Tại Việt Nam, American Links là trung tâm luyện thi chứng chỉ TOEFL uy tín. Hoặc bạn cũng có thể tìm trung tâm gần mình qua web chính thức của ETS.

Điều quan trọng là phải kiểm tra yêu cầu đầu vào trước khi nộp đơn. Bước tiếp theo là đảm bảo tìm được nơi tổ chức thi gần bạn. Sau khi bạn có kết quả thi, hãy tận dụng tối đa công sức và tiền bạc bạn đã bỏ ra để cải thiện triển vọng trong tương lai của bạn. Nên nhớ rằng chúng chỉ có giá trị trong 2 năm.

Phương thức thi TOEFL là gì?

Kỳ thi chứng chỉ TOEFL được thực hiện dưới hai hình thức, đó là gì? Tìm hiểu ngay dưới đây:

  • Phương thức thi TOEFL iBT là gì?
    Bài kiểm tra này được thực hiện trực tuyến. Đây là phương tiện được ưa thích nhất của kỳ thi. Khoảng 97% người dự thi TOEFL chọn thi iBT. Bài kiểm tra này được thực hiện rất thường xuyên trong năm tại nhiều địa điểm. Nó bao gồm bốn phần: đọc, nghe, nói và viết. Bạn sẽ đọc từ màn hình, nghe từ tai nghe, ghi âm lời nói vào micro và nhập câu trả lời bằng văn bản trên bàn phím. Vì vậy, nó hoàn toàn dựa trên máy tính mà không sử dụng bút hay giấy.
  • Phương thức thi TOEFL PBT khác iBT là gì?
    Bài kiểm tra loại này được thực hiện trên giấy. Rất hiếm khi được lựa chọn bởi các ứng viên TOEFL. Nó thường được tiến hành ở những nơi không có internet. Được cung cấp 4 lần mỗi năm. Ngoài ra, về cấu trúc, nó không giống iBT. PBT chỉ bao gồm 3 phần là đọc, nghe và viết. Bài kiểm tra dài khoảng 2,5 giờ, ít hơn iBT. Nó không có phần nói vì thiếu yêu cầu công nghệ. Vì vậy, hầu hết các trường đại học không thích điểm PBT.
Luyện thi TOEFL tại American Links
Luyện thi TOEFL tại American Links

Dưới đây là các yếu tố khác nhau của mỗi bài kiểm tra:

Cấu trúc bài thi chứng chỉ TOEFL iBT là gì?

– Phần đọc dài từ 60-100 phút. Bao gồm đọc 3-5 đoạn & mỗi đoạn có 12-14 câu hỏi

– Phần nghe dài từ 60-90 phút. Bao gồm 6-9 đoạn & mỗi đoạn có 5-6 câu hỏi

– Phần nói dài 20 phút & bao gồm 6 nhiệm vụ nói

– Phần viết dài 50 phút & bao gồm 2 nhiệm vụ

Cấu trúc bài thi chứng chỉ TOEFL PBT là gì?

– Phần nghe gồm 3 phần, dài 30 – 40 phút

– Phần cấu trúc & viết diễn đạt bao gồm 15 bài tập & 25 ví dụ để tìm lỗi, dài 25 phút

– Phần đọc kéo dài 50 phút & trả lời 50 câu hỏi về các đoạn văn

– Một phần viết kéo dài từ 30 phút. Bao gồm một bài luận viết có khoảng 250-300 từ

Sự khác biệt chính giữa hai định dạng là phần nói của bài kiểm tra được thay thế bằng cấu trúc và phần diễn đạt viết trong bài kiểm tra trên giấy.

 

Trung tâm Anh ngữ Quốc tế American Links

CS1: Số 9 ngõ 106 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

CS2: Số 19B phố Viên, Từ Liêm, Hà Nội

Tel: 024.6254.0999 – Hotline: 086.518.3578

Fanpage : American Links English Center

4.7/5 - (4 bình chọn)