Chứng chỉ IELTS là gì

Chứng chỉ IELTS là gì

IELTS những năm gần đây luôn là từ khóa được các bạn học sinh, sinh viên hết sức quan tâm. Chính vì lẽ đó, American Links sẽ cùng bạn từng bước giải đáp những vấn đề xung quanh nó. Những câu hỏi thường gặp về IELTS: Chứng chỉ IELTS là gì? Đăng ký thi IELTS ở đâu? Câu hỏi thường gặp về bài thi IELTS? Thi IELTS bao lâu có kết quả? Tất cả sẽ được giải đáp cùng các thông tin khác về IELTS mà bạn nên biết.

Chứng chỉ IELTS là gì
Chứng chỉ IELTS là gì

Mục lục bài viết

Chứng chỉ IELTS là gì?

IELTS là viết tắt của Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế. Đây là kỳ thi do IDP Australia, Hội đồng Anh và Hội đồng khảo thí Cambridge sở hữu và quản lý.

Đây là một bài kiểm tra để đo lường khả năng Tiếng Anh của những người muốn học tập hoặc làm việc tại các quốc gia, địa điểm hoặc tổ chức mà tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp chính.

Nó sử dụng thang điểm từ 1-9 để biểu thị khả năng. Mức 1 là người ít sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh và mức 9 là người hoàn toàn thông thạo hoặc là chuyên gia.

Bạn được kiểm tra theo bốn tiêu chí: Nói – Nghe – Đọc – Viết. Có một bài kiểm tra học thuật và một bài kiểm tra đào tạo chung (xem bên dưới). Trước đây, chỉ có một bài kiểm tra trên giấy. Thường được tổ chức chủ yếu vào các ngày thứ Bảy.

Tuy nhiên, hiện nay một số trung tâm cũng có hình thức thi IELTS trên máy tính. Bạn có thể thi vào bất cứ ngày nào. Và cũng không có bất kỳ giới hạn độ tuổi nào cho kỳ thi IELTS.

 

Định dạng bài thi IELTS là gì?

Bài kiểm tra có thể được lấy từ các bài báo Học thuật hoặc trang Đào tạo Tổng quát:

  • Bài kiểm tra học thuật dành cho những người muốn đi du học, chẳng hạn như tại các trường đại học hoặc trường ngoại ngữ.
  • Bài kiểm tra Tổng quát dành cho những người muốn nhập cư đến một quốc gia khác để làm việc hoặc sinh sống.

Cả hai bài kiểm tra đều có cùng một hệ thống tính điểm và có bốn mô-đun:

  • Nói
  • Nghe
  • Đọc
  • Viết

Nói (12-14 phút):

Bài nói gồm ba phần và giám khảo sẽ hỏi bạn các câu hỏi trong hai phần. Phần còn lại, bạn sẽ phải nói ngắn về một chủ đề.

Nghe (40 phút):

Có bốn phần khác nhau, mỗi phần sẽ khó hơn. Bạn phải trả lời 40 câu hỏi trong khi nghe các đoạn âm thanh.

Đọc (60 phút):

Có ba phần khác nhau và bạn phải trả lời 40 câu hỏi về các bài đọc khác nhau.

Học thuật và Tổng quát có sự khác nhau trong phần này. Với mỗi học phần có các loại bài đọc khác nhau.

Viết (60 phút):

Có Nhiệm vụ 1 (20 phút) và Nhiệm vụ 2 (40 phút).

Học thuật và Đào tạo tổng quát đều có một bài luận cho ‘Nhiệm vụ 2’. Tuy nhiên, với ‘Nhiệm vụ 1’, trong Đào tạo tổng quát bạn phải viết một lá thư nhưng trong Học thuật bạn phải mô tả một số dạng biểu đồ, bản đồ, quy trình hoặc sơ đồ.

Đăng ký thi IELTS
Cách đăng ký thi IELTS

Cách để đăng ký thi IELTS?

Để đăng ký thi IELTS, trước tiên bạn cần tìm trung tâm luyện thi IELTS uy tín. Họ sẽ giúp bạn hoàn thành việc đăng ký và cung cấp cho bạn bất kỳ thông tin nào khác mà bạn cần.

Không thể không nhắc đến American Links – trung tâm Anh ngữ Quốc tế nổi tiếng uy tín khu vực Cầu Giấy, Hà Nội. American Links sẽ tư vấn cho bạn việc nên tham gia đào tạo chung hay mô-đun học thuật. Trung tâm sẽ hướng dẫn bạn theo mẫu đơn đăng ký IELTS được tải xuống từ trang web chính thức của IELTS.

Bạn sẽ cần phải hoàn thành đơn đăng ký và ký tên. Bạn cũng sẽ cần một bản sao hộ chiếu (hoặc chứng minh nhân dân – căn cước công dân) và hai ảnh cỡ hộ chiếu gần nhất có chữ ký ở mặt sau. Nhớ rằng bạn phải bỏ kính trong những bức ảnh này.

Sau đó gửi đơn đăng ký cho trung tâm tổ chức thi cùng với tiền lệ phí thi của bạn để hoàn tất việc đăng ký. Nếu muốn thanh toán bằng hình thức khác, bạn cần trao đổi với nhân viên của trung tâm.

Khi đơn đăng ký thi IELTS của bạn được xử lý hoàn tất, bạn sẽ được thông báo về ngày thi. Bạn sẽ phải lấy cùng một ID mà bạn đã sử dụng để đăng ký (tức là hộ chiếu hoặc thẻ căn cước của bạn) để làm bài kiểm tra.

Hiện nay, bạn hoàn toàn có thể đăng ký IELTS trực tuyến.

Cuối cùng, hãy cẩn thận để tránh các trò gian lận. Vì bạn có thể sẽ mua phải chứng chỉ IELTS giả mà không cần thi.

 

Ngày thi chứng chỉ IELTS

Khi đến trung tâm sát hạch sẽ có nhân viên hỗ trợ bạn.

Đến đúng giờ hoặc sớm hơn càng tốt. Nếu bạn đến muộn hoặc vắng mặt mà không có lý do chính đáng thì bạn có thể phải đăng ký lại và mất khoản tiền đã đóng trước đó. Thông tin về việc bỏ lỡ bài thi IELTS, bạn có thể tìm hiểu tại : lịch thi IELTS.

Phải mang theo giấy tờ tùy thân mà bạn đã sử dụng khi đăng ký thi IELTS. Nếu bạn không mang theo bên mình, bạn sẽ không thể tham gia kỳ thi.

Đối với bài kiểm tra trên giấy, quy trình thông thường là làm bài kiểm tra nghe trước, sau đó là đọc, viết và cuối cùng là nói. Việc này có thể mất cả ngày. Đôi lúc, bài thi nói sẽ diễn ra vào một ngày khác. Vì vậy, hãy kiểm tra thật kỹ lịch thi cùa mình.

Sẽ có người trợ giúp bạn trong bài kiểm tra nghe, đọc và viết để giúp bạn biết mình cần phải làm gì. Vì vậy chỉ cần làm theo hướng dẫn của họ. Trong bài thi cũng sẽ có thông tin và hướng dẫn mà bạn nên đọc kỹ rồi làm theo.

Nếu có điều gì không chắc chắn, hãy giơ tay và nói với giám thị về thắc mắc của bạn. Họ sẽ trợ giúp bạn các vấn đề ngoài lề của bài thi. Trong bài thi nói, sẽ chỉ có bạn và giám khảo.

Bạn không được phép mang theo điện thoại di động hoặc bất kỳ vật dụng nào khác trong quá trình thi. Thứ duy nhất bạn được mang theo là bút chì và tẩy (sẽ là kỷ niệm đáng nhớ với bạn đấy).

Tất nhiên, trong quá trình thi, bạn không được phép nói chuyện với các thí sinh khác, sao chép bài làm của người khác, ăn uống hoặc tự ý rời khỏi phòng thi.

Đối với bài thi IELTS trên máy tính, hầu hết các quy tắc tương tự ở trên đều được áp dụng. Ngoại trừ việc bạn sẽ ngồi trước máy tính cùng với hướng dẫn làm theo trên màn hình. Sẽ vẫn có người sẵn sàng giúp đỡ nếu bạn cần.

IELTS là gì - Thi IELTS bao lâu có kết quả
IELTS là gì – Thi IELTS bao lâu có kết quả

Thi IELTS bao lâu có kết quả?

Kết quả IELTS thi trên giấy của bạn sẽ được gửi cho bạn sau 13 ngày kể từ ngày thi. Chúng sẽ được đăng bởi trung tâm nơi mà bạn đã làm bài thi.

Đối với bài thi trên máy tính, bạn sẽ nhận được kết quả sau vài ngày.

Mẫu báo cáo kết quả thi

Bạn sẽ được gửi một mẫu báo cáo về bài thi. Mẫu báo cáo này sẽ chứa thông tin IELTS về điểm tổng thể và điểm từng học phần (viết, đọc, nghe và nói). Biểu mẫu cũng sẽ bao gồm dữ liệu cá nhân và ngày thi của bạn. Nó cũng cung cấp thông tin bạn tham gia thi Đào tạo chung hay Học thuật.

Kết quả thi IELTS là gì?

Tại thời điểm đăng ký, bạn có thể yêu cầu gửi bản sao kết quả thi IELTS của mình đến tối đa 5 tổ chức để họ có thông tin về IELTS của bạn. Bạn sẽ phải trả chi phí từ tổ chức thứ 6 trở đi. Các tổ chức sẽ có quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu để họ có thể kiểm tra lại điểm số.

Sau hai năm kể từ lúc bạn làm bài thi, bạn nên đăng ký thi lại để nhận kết quả mới nhất. Điều này là do điểm số của bạn có thể đã thay đổi nếu thời gian đã trôi qua quá lâu.

 

Cách kiểm tra kết quả IELTS online?

Tại một số trung tâm, bạn có thể kiểm tra trực tuyến kết quả IELTS của mình. Đôi khi bạn có thể nhận được kết quả qua tin nhắn SMS gửi đến điện thoại. Kiểm tra với trung tâm tổ chức thi nơi bạn có thể nhận được thông tin kết quả IELTS.

 

Thi lại để lấy chứng chỉ IELTS?

Điều này là hoàn toàn được phép. Bạn có thể làm lại bài thi IELTS bất kỳ lúc nào bạn muốn vì không có giới hạn hoặc hạn chế nào về việc này. Bạn sẽ phải trả toàn bộ phí cho mỗi lần thi.

Tuy nhiên, hãy chắc chắn bạn sẽ đạt được điểm số mong muốn thay vì chỉ làm lại bài kiểm tra nhiều lần. American Links cung cấp khóa luyện thi IELTS để bạn có thể cải thiện điểm số.

American Links đã giải đáp cho bạn: Chứng chỉ IELTS là gì? Đăng ký thi IELTS ở đâu? Thi IELTS bao lâu có kết quả? Cùng một số câu hỏi thường gặp. Chúc các bạn thi tốt!

 

Xem thêm:

TOEIC là gì

Các khóa học IELTS

Các loại chứng chỉ tiếng Anh

5/5 - (1 bình chọn)