Cách để học tiếng Anh giao tiếp tốt

Cách để học tiếng Anh giao tiếp tốt

Công việc yêu cầu phải giao tiếp nhiều bằng tiếng Anh? American Links hướng dẫn các cách học để trả lời cho câu hỏi “Làm sao để học tiếng Anh giao tiếp tốt”? Bạn đang không biết bắt đầu từ đâu? Hãy cùng tìm hiểu ngay bên dưới!

Cách để học tiếng Anh giao tiếp tốt?
Hướng dẫn cách để học tiếng Anh giao tiếp tốt

Mục lục bài viết

Cách để học tiếng Anh giao tiếp tốt

Bạn đã từng dành rất nhiều thời gian và tiền bạc để học tiếng Anh nhưng lại gặp khó khăn trong giao tiếp? Đầu bạn cố gắng sắp xếp các câu tiếng Anh theo cấu trúc ngữ pháp đã học trên trường để trả lời người nước ngoài, hay cố gắng lắng nghe xem họ nói gì?

Sự phản ứng chậm trễ của bạn khiến bạn lo lắng hơn kèm theo nhút nhát và chút xấu hổ. Bạn có biết phần lớn học sinh, sinh viên khi đi học tiếng Anh chỉ để cải thiện điểm số trên trường, đủ điều kiện tốt nghiệp? Cầm chứng chỉ tiếng Anh trên tay nhưng ấp úng khi giao tiếp với người nước ngoài thậm chí không hiểu họ nói gì.

American Links sẽ chỉ bạn một số cách học để giúp bạn cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh. Sau đây là các bước chúng tôi hướng dẫn bạn.

Cách để giao tiếp tốt, hãy bỏ qua nỗi sợ hãi khi học nói tiếng Anh

Bạn cảm thấy “SỢ” mỗi khi nói tiếng Anh vì vốn tiếng Anh kém. Sợ phát âm sai, sợ sai cấu trúc ngữ pháp, sợ bị cười chê, sợ bị chỉ trích,… Bạn nghĩ không biết nên sử dụng “this, that”? Nên sử dụng thì nào cho đúng ngữ pháp? Nếu sợ nói chuyện với người lạ, vậy hãy tập nói trước gương nhé.

Vốn từ của bạn được bao nhiêu không quan trọng bằng việc bạn sử dụng được bao nhiêu từ. Hãy cứ chủ động sử dụng vốn từ của bạn bằng cách nói ra. Sau khi bạn cảm thấy tự tin, hãy mạnh dạn bắt chuyện với người nước ngoài nếu có thể nhé.

Học tiếng Anh như trẻ em học nói

Khi một đứa trẻ bắt đầu học nói, chúng lắng nghe sau đó bắt đầu nói những từ đơn giản và được nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Chúng nói thành thạo rồi đến trường học đọc, học viết. Trẻ em học theo quy trình: Nghe – Nói – Đọc – Viết.

Có phải bạn biết đọc, biết viết tiếng Anh nhưng khả năng nghe nói lại rất kém? Đó là vì bạn đang đi lại ngược lại quy trình học ngôn ngữ đó.

Vậy nên cách để bạn học tiếng Anh giao tiếp tốt là rèn kỹ năng nghe của mình trước. Khi đó bạn sẽ quen với ngữ điệu của từ và cách phát âm của người bản ngữ. Sau khi đã nghe quen bạn dần chuyển qua nói. Việc của bạn bây giờ là hãy cố gắng học ngôn ngữ như đứa trẻ học nói nhé.

Hãy nghe nhạc, xem phim, các chương trình giải trí nước ngoài

Để học tốt tiếng Anh giao tiếp, hãy “tắm mình” trong các bản nhạc tiếng Anh hàng ngày. Khởi đầu bằng những bản nhạc chậm sau đó lựa chọn các bài hát có giai điệu nhanh dần nhé. Hoặc nếu không phải tín đồ của âm nhạc, bạn hãy xem phim tiếng Anh có phụ đề hoặc các chương trình giải trí nước ngoài.

Một gợi ý nữa là bạn nên nghe Podcast khi đang làm việc nhà, ngồi xe buýt, … Chắc chắn kỹ năng nghe của bạn sẽ được cải thiện rất nhiều. Không những thế, bạn còn học được các mẫu câu trong tình huống giao tiếp hàng ngày nữa.

Đừng cố gắng áp theo cấu trúc ngữ pháp học trên trường

Có một sự thật rằng : khi giao tiếp với người nước ngoài, chúng ta luôn cố gắng tập trung tất cả kiến thức ngữ pháp học được trên trường để nói ra một câu tiếng Anh hoàn chỉnh. Bạn hãy tập nói một cách tự nhiên nhất và thật ngắn gọn. Như vậy người nghe có thể hiểu được bạn đang nói gì.

Nên nhớ rằng, khi giao tiếp, người bản ngữ không tập trung quá nhiều vào cấu trúc ngữ pháp, họ tập trung nói để người nghe hiểu được họ nói gì. Vậy nên đừng đặt nặng vấn đề ngữ pháp khi giao tiếp ngôn ngữ nhé.

Tìm một công việc làm thêm có sử dụng tiếng Anh

Đây là cách rất tốt để cải thiện vốn tiếng Anh giao tiếp của bạn. Bạn sẽ được va chạm trong môi trường nhiều người nước ngoài. Khi đó bạn bắt buộc phải nói để có thể giao tiếp được với họ. Vừa rèn luyện được kĩ năng nghe mà phản xạ của bạn cũng tốt lên rất nhiều.

Sau 1 tháng bạn sẽ ngạc nhiên với khả năng giao tiếp tiếng Anh của mình đấy. Bạn có thể làm thêm trong một tiệm bán đồ lưu niệm trên khu phố Tây,  làm trong quán cà phê, nhà hàng,… bất cứ nơi nào có nhiều khách tây qua lại.

Bạn còn băn khoăn gì nữa không? Luôn cố gắng thử các cách trên và cho mình biết kết quả của bạn nhé. Đọc đến đây rồi vậy bạn hãy bắt tay vào làm ngay đi nào. Hãy chuẩn bị cho mình một quyển sổ và chiếc bút. Sau đó vạch ra kế hoạch bạn cần làm để cải thiện khả năng giao tiếp của bạn ngay nhé. Đừng đợi ngày mai, hãy bắt đầu ngay bây giờ nhé.

Chúc bạn thành công!

 

Ngoài các cách trên, bạn hoàn toàn có thể tham gia Khóa học tiếng Anh giao tiếp để tiến nhanh hơn đến mục tiêu của mình.

 

Xem thêm:

Cách để học tốt ngoại ngữ

Phương pháp học tiếng Anh

Những cách học tiếng Anh hiệu quả

 

Fanpage : American Links English Center

5/5 - (1 bình chọn)