Cách dạy con học tiếng Anh tại nhà

Cách dạy con học tiếng Anh tại nhà

Dưới đây là chia sẻ của các bậc phụ huynh và nhận định của chuyên gia về cách dạy con học Tiếng Anh tại nhà. Một số phụ huynh làm theo hướng dẫn trong một cuốn cẩm nang.

Cách dạy con học Tiếng Anh tại nhà
Cách dạy con học Tiếng Anh tại nhà

Mục lục bài viết

Điểm tiếp xúc và trải nghiệm

Ngày nào cũng vậy, buổi sáng trước khi bé Bún (5 tuổi) thức dậy và ban đêm trước khi lên giường đi ngủ. Anh đều bật bản tin Tiếng Anh đài VOA cho con nghe. Theo lý giải của anh Cường, mặc dù cháu còn nhỏ chưa hiểu nhưng cứ cho con nghe Tiếng Anh như thế sẽ đi vào tiềm thức. Giúp con sau này học Tiếng Anh dễ dàng hơn.

Mỗi khi có dịp đưa con đi đây đó, anh Cường luôn khuyến khích con đặt câu hỏi “what is it?” (cái gì vậy) và anh là người trả lời cho con. Đó là lý do khi lên máy bay, cậu bé thấy cái gì lạ lẫm đều luôn miệng hỏi bố “what is it?”.

Còn chị Trang (quận Ba Đình) thường mở nhạc tiếng Anh cho bé Tuyết An nghe từ khi mới lọt lòng. Đến khi con lớn lên, chị còn mua thêm đĩa phim hoạt hình có phụ đề hoặc mở kênh phim hoạt hình tiếng Anh cho con xem.

Thỉnh thoảng cả nhà có dịp đi sở thú, vợ chồng chị lại chỉ cho con nhận diện các con vật và gọi tên chúng bằng Tiếng Anh. Nhờ vậy mà từ năm 5 tuổi, dù chưa học tiếng Anh, bé Tuyết An đã biết đếm số Tiếng Anh từ 1 đến 100. Bé còn hát được vài bài Tiếng Anh và biết gọi tên một số con vật như: hổ (tiger), thỏ (rabbit), kiến (ant), mèo (cat)… Mỗi lần đi đến đâu, bé Tuyết An tỏ ra thích thú khi được hát Tiếng Anh cho mọi người nghe.

Cách dạy con học tiếng Anh tại nhà

Hiện nay trên một số diễn đàn mạng, các bậc phụ huynh cũng chia sẻ kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho trẻ ở nhà khá phong phú. Như thành viên có nick name TuanLinh kể: “Nghe một số người bạn giới thiệu, ban đầu tôi cho con học từ vựng theo quyển Let’s go. Chỉ học một hai từ thôi, sau đó tôi và cháu chơi trò hỏi đáp qua lại, tôi nói tiếng Anh, con đáp tiếng Việt và ngược lại. Làm như thế con mau nhớ lắm. Thấy con thích hát, tôi cũng mở bài hát tiếng Anh cho cháu nghe đi nghe lại rồi hát theo”.

Còn chị Thu Hiền thì áp dụng phương pháp “trực quan” bằng cách dán tên tiếng Anh lên toàn bộ các vật dụng trong nhà và dạy cho con đọc. Theo chị Hiền: “Trẻ con bị thu hút bởi hình ảnh nhiều hơn. Có thể con không thể nhớ hết nhưng mỗi lần sử dụng chiếc cốc, đôi đũa, cái chén… đều nhìn thấy chữ tiếng Anh thì con sẽ thuộc”.

Ý kiến của chuyên gia

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, thầy Phạm Tiến Dũng, công tác tại Tổ chức Giáo dục đào tạo Hi! Language school đánh giá cao việc phụ huynh Việt Nam ngày càng quan tâm đến trau dồi tiếng Anh cho trẻ. Ông cho rằng điều đó là tốt, song các bậc bố mẹ cần phải lưu ý nguyên tắc quan trọng hàng đầu khi học tiếng Anh là phải tạo cho các em tâm lý thoải mái, yêu thích một cách chủ động chứ không nên tạo sự căng thẳng hay ép buộc trẻ.

Theo ông Dũng, có nhiều cách dạy tiếng Anh cho trẻ. Bố mẹ thấy phương pháp nào hiệu quả hơn thì áp dụng cho con mình chứ không nên cứng nhắc. Đồng thời khi dạy tiếng Anh cho trẻ, không nên trừu tượng mà hãy dùng những hình ảnh trực quan sinh động, tức là cho con xem phim hoạt hình phụ đề tiếng Anh hoặc hình ảnh con vật, đồ dùng ghi tiếng Anh, trẻ sẽ thích thú hơn.

“Trẻ con có khả năng bắt chước rất tốt, nhất là giai đoạn từ 3 đến 5 tuổi, bố mẹ có thể bắt đầu cho con làm quen với môi trường tiếng Anh. Tùy theo khả năng của con mà phụ huynh rành tiếng Anh có thể dạy cho trẻ hỏi một số mẫu câu cơ bản như: what is it, what’s he doing… Sau khi trẻ hỏi, bố mẹ trả lời và ngược lại bố mẹ hỏi để con trả lời”, thầy nói.

Các phương pháp khác

Ngoài những cách cơ bản như cho trẻ nghe nhạc, xem phim hoạt hình phụ đề bằng tiếng Anh… phụ huynh có thể tham khảo thêm phương pháp “Hi! BO” (tức là dạy tiếng Anh lồng ghép trò chơi và giáo dục kỹ năng sống). Tùy theo từng độ tuổi của trẻ mà dạy những từ ngữ từ dễ đến khó.

“Phương pháp này vừa giúp trẻ học tiếng Anh vừa trang bị kỹ năng sống cơ bản nhất cho các em. Mỗi khi con học được một từ nào thì bố mẹ nên thưởng để khích lệ. Hoặc mỗi lần con đòi mua gì, muốn đi đâu chơi thì thỏa thuận gọi tên được một vật gì đó mới cho phép thì trẻ sẽ có động lực học hơn”, thầy Dũng khuyên.

Với các cách dạy con học tiếng anh tại nhà như trên, mong rằng sẽ giúp phụ huynh có thể dạy con mình học Tiếng Anh.

 

Tìm hiểu Tiếng Anh trẻ em

Tìm hiểu các bài giảng bằng hình ảnh tại : American Links English Center

 

 

Rate this post