Bé học tiếng Anh lớp 3

Bé học tiếng Anh lớp 3

Trước kia, phải bắt đầu từ lớp 3 học sinh mới bắt đầu học tiếng Anh theo chương trình giáo dục. Tuy nhiên với tốc độ phổ biến của Anh ngữ ở thời điểm hiện tại, học sinh lớp 1 hay thậm chí là mẫu giáo đã được tiếp xúc với tiếng Anh. Điều đó đồng nghĩa là việc trẻ học tiếng Anh lớp 3 ở thời điểm hiện tại đã khó hơn nhiều so với ngày xưa. Vậy nên cần một vài phương pháp dạy học tiếng Anh cho bé lớp 3 hiệu quả.

Bé học tiếng anh lớp 3
Bé học tiếng Anh lớp 3

Mục lục bài viết

Dạy bé học tiếng Anh lớp 3 theo trình tự Nghe – Nói – Đọc – Viết

  • Dạy cho bé cách phân biệt ngữ âm đúng

Bộ sách giáo khoa tiếng Anh lớp 3 hiện nay phần lớn bao hàm các đoạn hội thoại đơn giản gần gũi với cuộc sống thường ngày. Khởi đầu với luyện nghe các phát âm vẫn luôn là phương pháp hữu hiệu để có được ngữ điệu chuẩn người bản xứ.

Bên cạnh những bài tập luyện nghe trên lớp, phụ huynh hãy cho các bé nghe thêm các đoạn hội thoại bằng tiếng Anh, phù hợp với lứa tuổi lớp 3 để nâng vốn hiểu biết của con. Có thể là hội thoại từ phim hoạt hình, bài hát tiếng Anh cho trẻ em, các câu chuyện cổ tích…

Nếu có thể thì cho các bé nghe và bắt chước theo, lặp lại nhiều lần để in sâu kiến thức vào trong tiềm thức.

  • Chú trọng giao tiếp bằng tiếng Anh nếu có cơ hội

Giáo trình dạy học tiếng Anh lớp 3 nhấn mạnh việc tiếp xúc thường xuyên với Anh ngữ. Bằng cách này sẽ thúc đẩy tốc độ thành thạo tiếng Anh. Điều này dựa theo quá trình chúng ta học tiếng mẹ đẻ từ khi còn nhỏ. Khi đó ta thường nghe và bắt chước âm thanh trong quá trình giao tiếp.

Bố mẹ hay ưu tiên cho con tiếp xúc với môi trường giao tiếp bằng ngoại ngữ chuẩn để con học được những kỹ năng cơ bản cho quá trình học tiếng Anh. Trong hoạt động sinh hoạt hàng ngày, nếu áp dụng tiếng Anh thì bố mẹ cũng có thể giúp con tiến bộ hơn. Tuy nhiên, nếu bố mẹ không thành thạo tiếng Anh thì cho con học tại các trung tâm tiếng Anh có giáo viên người nước ngoài là cần thiết.

  • Phát âm chính xác

Trong các phương pháp dạy học tiếng Anh cho bé lớp 3 để luyện phát âm tiếng Anh chuẩn thì học về phiên âm là nhanh nhất. Với việc nắm vững bảng phiên âm tiếng Anh quốc tế và thông qua các quy tắc phiên âm cơ bản; các bé có thể tự hình dung cách đọc của 1 từ vựng khi chỉ mới nhìn vào cách từ vựng được viết. Nắm chắc phiên âm cũng rất hữu dụng trong các bài tập liên quan đến trọng âm, nguyên âm, phụ âm… Các bé cũng có thể tự phát triển ngữ điệu chuẩn như người bản xứ theo phong cách của riêng mình.

  • Hướng dẫn bé viết tiếng Anh chuẩn

dạy bé học tiếng anh lớp 3
Hướng dẫn bé viết tiếng Anh theo chuẩn

Bên cạnh nghe, nói, đọc thì viết đúng cũng là cách mà trẻ hiểu được câu từ. Trước hết, bố mẹ nên ưu tiên giúp con thành thạo từ vựng trong sách giáo khoa trước khi hướng tới các loại từ vựng chuyên sâu. Phụ huynh cũng cần dành thời gian giám sát, ôn tập tiếng Anh hàng ngày với con để con tiến bộ nhanh trong thời gian ngắn nhất.

– Cùng con bỏ ra 20 phút Để con luyện viết hàng ngày

– Khuyết khích viết tất cả mọi thứ các bé tưởng tượng ra

– Viết về các chủ đề con thấy hứng thú

– Yêu cầu con viết lại nhiều lần

 

 

Dạy bé học tiếng Anh lớp 3 qua các trò chơi

học tiếng anh cho bé lớp 3
Học tiếng Anh kết hợp với các trò chơi

Việc áp dụng các “English game contact” trong các giờ học được các thầy cô ưa chuộng. Mục đích là để nâng độ tập trung trong giờ học đối với học sinh tiểu học. Nguyên nhân là vì ở lứa tuổi này việc giữ tập trung là cực khó, dễ bị sao nhãng nếu bài giảng không đủ cuốn hút. Việc lồng ghép trò chơi tiếng Anh đơn giản giữa các buổi học luôn mang lại kết quả tích cực.

Các trò chơi tiếng Anh đơn giản dành cho các bé học tiếng Anh lớp 3 trở lên :

1. Bing go game

Đưa ra một vài từ được học trong bài giảng. Mỗi học sinh chọn các từ bất kỳ trong số các từ đó (tùy thuộc vào số lượng từ mà giáo viên yêu cầu) sau đó viết vào vở. Tiếp đó giáo viên đọc một từ bất kỳ trên bảng vào vở, học sinh sẽ đánh dấu tích vào từ được nghe. Học sinh nào tích được toàn bộ các từ trong vở thì thắng cuộc. Trò chơi này yêu cầu độ tập trung, khả năng nghe và một chút may mắn.

2. Hang man

Giáo viên gợi ý số chữ của từ cần đoán bằng số gạch ngắn trên bảng. Từ cần đoán nằm trong các từ vựng đã học. Học sinh nếu đoán sai thì giáo viên gạch một gạch theo thứ tự như trong hình.

Sau tám lần đoán vẫn sai thì giáo viên sẽ giải đáp từ vựng đó.

3. Chain game

Phân chia học sinh thành các nhóm. Giáo viên đọc một câu ngắn rồi các nhóm còn lại sẽ nối dài câu đó sao cho có ý nghĩa. Nhóm nào nối được nhiều hơn sẽ thắng cuộc.

4. Nought and crosses

Kẻ 9 ô vuông , mỗi ô chứa một từ hay 1 hình vẽ

Ví dụ:

House Hotel Park
City Ocean Food
Village School Party

Học sinh chia làm 2 nhóm “Noughts”(O) và “Crosses”(X). Lần lượt chọn từ trong các ô và đặt câu với từ đó. Với mỗi câu có ý nghĩa sẽ được một dấu “X” hoặc “O”. Nhóm nào tích được 3 dấu X hoặc O theo 1 đường thẳng thì thắng. Tương tự với trò “tic tac toe”.

5. Jumble words

Giáo viên viết các từ vựng có cách viết các ký tự bị xáo trộn lên bảng. Học sinh dựa vào các chữ bị xáo trộn để sắp xếp lại cách viết đúng của từ vựng đó.

6. Kim’s game

Phân lớp ra thành các nhóm, cho học sinh xem các đồ vật, tranh vẽ hoặc các từ vựng trong một khoảng thời gian. Học sinh không được viết ra mà phải nhớ trong đầu những thứ vừa được xem. Đại diện mỗi nhóm liệt kê danh sách bằng tiếng anh những đồ vật tranh vẽ hoặc các từ vừa xem. Nhóm nào liệt kê đầy đủ hơn sẽ thắng.

7. Matching

Viết các từ mới hoặc từ vựng muốn ôn lại cho học sinh thành 1 cột. Viết ý nghĩa, từ tiếng Việt hoặc tranh vẽ minh họa thành 1 cột khác không theo thứ tự. Yêu cầu học sinh nối các từ tương ứng với nghĩa hoặc ảnh minh họa.

Điểm chung của các trò chơi tiếng Anh đơn giản vừa kể trên là thời lượng sau mỗi lần chơi cũng không quá dài. Thích hợp để giải tỏa căng thẳng khi các bé học tiếng Anh lớp 3 trở lên. Thúc đẩy tinh thần cạnh tranh, hiếu thắng trong các bé. Mong muốn thể hiện bản thân sẽ khiến các bé bộc lộ tất cả năng lực Anh ngữ để giành chiến thắng.

Kết luận

Mặc dù khó hơn nhưng chỉ cần thời gian rèn luyện hợp lý, chắc chắn quá trình các bé học tiếng Anh lớp 3 sẽ bớt “chông gai” đi nhiều. Mong rằng qua những phương pháp dạy bé học tiếng Anh lớp 3 trên đây sẽ giúp bố mẹ phần nào nắm được phương hướng giúp con em học tốt.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời