Bài hát Tiếng Anh trẻ em

Bài hát Tiếng Anh trẻ em

Lứa tuổi từ mẫu giáo đến tiểu học là khoảng thời gian trẻ em học hỏi và bắt chước mọi thứ xung quanh. Chủ yếu là dựa vào hình ảnh và âm thanh từ mọi sự vật xung quanh. Nhiều nghiên cứu chỉ ra nếu tiếp xúc sớm với ngoại ngữ thì trẻ em có tiềm năng phát triển ngoại ngữ cao hơn nhờ vào khả năng phân biệt ngữ âm bẩm sinh. Vì vậy, có một cách tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm đó chính là thông qua âm nhạc hay các bài hát tiếng Anh cho trẻ em.

Các bài hát tiếng Anh cho trẻ em
Các bài hát tiếng Anh cho trẻ em

Vì sao nhạc tiếng Anh lại phù hợp cho trẻ em?

Các chuyên gia cho rằng các bài hát tiếng Anh trẻ em sẽ giúp kích thích trí não và phản xạ của bé theo hoạt ảnh vô cùng nhanh chóng. Tức là chỉ cần được nghe 1-2 lần các bé có thể bắt chước được. Thậm chí các bạn nhỏ còn ngân nga hoặc nhún nhảy theo các giai điệu một cách vô cùng ngộ nghĩnh. Chỉ cần một bài hát đủ độ phổ biến và được nhiều người hát thì chắc chắn các bé sẽ thuộc ngay.

Bằng chứng là hiện tại có một lượng lớn trẻ em tiểu học, mẫu giáo có thể thuộc được giai điệu của trò chơi “Green Light -Red Light” xuất hiện trong bộ phim đình đám “Squid game”.

Do những trò chơi xuất hiện trong phim thường được học sinh chơi trong giời giải lao. Đôi khi là các trò chơi gần như tương tự trong Squid game được nhà trường tổ chức. Vì vậy thỉnh thoảng bạn sẽ bắt gặp một bạn nhỏ đọc chính xác lời hát tiếng Hàn của trò chơi “Green Light-Red Light”. Mặc dù các em chẳng biết chút tiếng Hàn nào. Nếu vậy thì không lý nào trẻ em không thể học tiếng Anh thông qua các bài hát tiếng anh trẻ em. Quan trong là chúng ta có sử dụng đúng phương pháp hay không.

Các loại bài hát tiếng Anh trẻ em nên áp dụng

Đầu tiên, phụ huynh phải chọn những bài hát có giai điệu vụi nhộn. Kích thích sự ham chơi của trẻ khi vùa chơi vừa hát cùng bé.

Tiếp theo, tránh các bài hát có âm điệu hay phát âm không rõ từ hoặc luyến âm, nhấn âm… Vì nó có thế khiến bé bắt chước theo các đọc sai, khi lớn lên sẽ khó sửa cho đúng.

Với bài hát chứa nhiều từ vựng phức tạp; đến cả phụ huynh cũng rất khó để hiểu được ý nghĩa của nó. Điển hình như các thể loại “Rap”, nhạc hiện đại … Vì thế hãy tìm bài hát có độ dài ngắn và lặp đi lặp lại nhiều lần, tăng hiệu quả học thuộc lòng.

Để học tiếng Anh qua bài hát tốt nhất là đưa ra phân loại rõ ràng. Tránh sử dụng các bài hát không phù hợp, chứa tiếng lóng hay gây ảnh hưởng xấu đến thính giác. Ưu tiên chọn ca khúc có từ ngữ đơn giản, chỉ chứa các từ vựng hai âm tiết trờ xuống. Điều này sẽ giúp các bé nắm bắt nhanh hơn.

Một vài bài hát tiếng Anh trẻ em với chủ đề quen thuộc

Bài hát tiếng Anh cho trẻ em mẫu giáo?

Đây là những bài hát xuất hiện ở mọi nơi, từ món đồ chơi phát nhạc đến các chương trình cho trẻ em trên TV. Điểm chung của những bản nhạc tiếng Anh thiếu nhi này là bất kỳ ai cũng nhận ra. Phụ huynh có thể tham khảo những bài hát sau:

 • Twinkle Twinkle Little Star
 • Baby Shark
 • Five Little Monkey
 • Old MacDonald had a farm
 • If you’re happy

Chủ đề học tập

 • ABC song

Khi mới bắt đầu học tiếng Anh hay bất kỳ ngôn ngữ nào thì bảng chữ cái là ưu tiên hàng đầu. Thay vì việc tập đánh vần từng chữ một cách nhàm chán. ABC song sẽ là bài hát tiếng Anh trẻ em cực vui nhộn về bảng chữ cái này. Bài hát mẫu giáo này giúp bé nhớ nhanh và có thiện cảm hơn với ngoại ngữ.

 • The number song

Tương tự như bảng chữ cái, học đếm số cũng là các bước đi đầu tiên của trẻ trong qua trình giáo dục. Vậy tại sao không kết hợp giữa tập đếm số và học tiếng Anh? Việc lặp lại cá chữ số bằng giai điệu vui nhôn của bài hát giúp các bạn nhỏ dễ dàng làm quen với với các con số.

Chủ đề liên quan đến hành vi ứng xử?

 • Hello song, Goodbye song và Say I’m Sorry

Phụ huynh thường dặn các con nhỏ khi gặp người lớn thì cần phải chào hỏi. “Hello song” là bài hát phù hợp để vừa học tiếng Anh vừa học cách chào hỏi . Sẽ thật tuyệt nếu như gặp người ngoại quốc, các bé lại tự biết chào hỏi học một cách thanh lịch.

Gặp gỡ thì cần chào hỏi, vậy lúc chia tay ra về thì tất nhiên phải biết chào tạm biệt. Ba mẹ cũng nên dạy cho các con biết cách nói lời tạm biệt qua bài hát “Goodbye Song” nhé!

Ngoài ra chúng ta cũng nên dạy cho trẻ biết nói lời xin lỗi. “Say I’m Sorry” là bài hát phù hợp để các bé học cách ứng xử khi mẵc lỗi và mong muốn sự tha thứ từ người khác.

Bài hát liên quan đến các dịp đặc biệt

 • Happy Birthday

Khi nhắc đến một ngày đặc biệt thì không thể không kể đến ngày sinh nhật. Đây là dịp mỗi năm các bé mới được tổ chức 1 lần; và tất nhiên, một bài hát tiếng Anh trẻ em dành riêng cho sinh nhật như “Happy birthday” sẽ lại vang lên trước khi các em thổi nến.

 • Jinger Bell

Giáng sinh ban đầu không phải một ngày lễ tại Việt Nam. Nhưng với sự hội nhập văn hóa phương Tây nên cứ vào tháng 12 chúng ta lại được nghe thấy âm thanh của giáng sinh thông qua bài hát này này. Các bạn nhỏ hẳn cũng không mấy xa lạ với giai điệu của nó.

Bài hát Chủ đề Daily Activities?

Với những bài nhạc tiếng Anh cho trẻ em theo chủ đề Daily Activities , ba mẹ có thể kết hợp một số hoạt động sinh hoạt trong gia đình để lấy làm ví dụ. Có thể là việc thức dậy (Wake Up! – Dream English Kids) dạy bé đánh răng(My Tooth Brush) hay thời gian biều một ngày của bé (What Do You Do Every Day? – Fun Kids English). Một số bài hát tương tự có thể kể đến :

 • Every Day – Fun Kids English
 • Daily Activities – ESL Classics
 • All In A Day- ELF Learning

Kết luận

Hy vọng bài viết trên có thể giúp các phụ huynh phần nào trong công cuộc tập làm quen ngoại ngữ cho con thông qua các bản nhạc tiếng Anh cho trẻ em.

Hiện nay trung tâm Anh ngữ American Links cũng sở hữu các khóa học tiếng Anh cho trẻ em với các phương pháp dạy hiệu quả kết hợp vừa chơi vừa học. Đem lại kết quả tuyệt vời nhất.

 

Xem thêm :

5 bộ phim luyện nghe TOEIC cực đỉnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.