Bài hát tiếng Anh lớp 5

Bài hát tiếng Anh lớp 5

Khác với các trò chơi tiếng Anh lớp 5, học tiếng Anh thông qua các bài hát được xem là sự tiến bộ trong tư duy của người học hiện nay. Vì sao lại có những đánh giá, nhận xét như vậy? Hãy cùng American Links tìm hiểu những khác biệt mà việc nghe những bài hát Tiếng Anh lớp 5 mang lại. Ngoài ra, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những bài nhạc tiếng Anh thông dụng được sử dụng trong khối lớp 5 này!

Bài hát tiếng Anh lớp 5
Giới thiệu những bài hát tiếng Anh lớp 5

 

Học tiếng Anh lớp 5 bằng bài hát có gì khác biệt?

Theo các phân tích của chuyên gia, trẻ em cảm nhận và tiếp thu kiến thức thông qua giai điệu rất tốt. Khi chúng ta còn nhỏ, cảm giác khi học thuộc một bài thơ nhanh hơn là khi học thuộc 1 đoạn văn có cùng độ dài. Nguyên nhân vì mỗi bài thơ đều có vần điệu riêng để hỗ trợ cho việc liên tưởng. Các bài hát cũng tương tự, thậm chí vượt trội hơn nhờ sở hữu giai điệu bắt tai. Khi lồng ghép kiến thức vào trong giai điệu bài hát giúp các em nhớ dai hơn. Phương pháp này thích hợp cho việc học tiếng Anh tại nhà cùng phụ huynh hơn là trên lớp. Cha mẹ có thể thông qua phương pháp này để xác định sở thích, năng lực của con.

Nếu như các bậc phụ huynh cảm thấy con mình có chút biếng, hay có tình trạng học trước quên sau. Vậy thì khả năng cao là phụ huynh chưa có cách tiếp cận phù hợp. Bạn hãy thử áp dụng học tiếng Anh thông qua bài hát để cải thiện các nhược điểm của con. Nhờ có âm nhạc khiến cho các kiến thức nhàm chán trở nên vui nhộn, ngọt ngào hơn. Đảm bảo con bạn sẽ nhớ được kiến thức đã học lâu hơn, hiệu quả hơn.

 • Cần lưu ý điều gì khi chọn bài hát tiếng Anh lớp 5 cho con?

Đây là độ tuổi có mong muốn thể hiện bản thân. Vì vậy khi chọn bài hát thì cần ưu tiên các bài hát mà con ưa thích, nếu có bài hát mà con không có hứng thú thì không nên chọn.

Độ tuổi lớp 5 không phù hợp với từ vựng quá phức tạp, nên ưu tiên những bài hát tiếng Anh chứa từ vựng 2 âm tiết trở xuống. Một bài hát có chứa nhiều từ vựng ba âm tiết kiến trẻ em không hiểu thì sẽ dễ gây chán nản. Qua đó làm giảm hiệu quả học tiếng Anh .

Những bài nào được bé nghe lặp lại nhiều lần nên được phụ huynh để ý. Vì đó là những làm bài hát bé thích nhất, dễ tạo cảm hứng nhất. Dựa vào đó để tìm thêm các bài hát tiếng Anh có giai điệu tương tự.

Nghe nhạc tiếng Anh lớp 5 mang lại rất nhiều lợi ích trong việc học tiếng Anh đối với lứa tuổi này. Tuy nhiên, không phải bài hát tiếng Anh nào cũng có câu từ phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam. Do đó, cha mẹ nên chú ý tìm kiếm từ những kênh, nguồn học uy tín; đảm bảo không gây ảnh hưởng tiêu cực đến tính cách của các em.

 • Trình tự để nghe nhạc tiếng Anh lớp 5 hiệu quả

Bước 1: Chọn nhạc tiếng Anh phù hợp với tâm trạng

Với trẻ em thì âm nhạc cần được cảm nhận theo hướng phù hợp với cảm xúc. Vì vậy đầu tiên phải xác định tâm lý tại thời điểm học của các em phải thoải mái. Những bài hát tiếng Anh cho học sinh lớp 5 phải tạo nhiều cảm xúc. Khi trẻ đang không có tâm trạng thì không nên gượng ép. Nếu làm ngược lại sẽ dễ gây tác dụng ngược; khiến trẻ có ấn tượng không tốt về phương pháp học này ngay từ lúc mới bắt đầu.

Bước 2: Nghe bài hát có kèm theo phụ đề song ngữ

Sau khi lựa chọn được bài hát tiếng Anh phù hợp cho bé, hãy thử cho con nghe kèm phụ đề song ngữ. Việc vừa nghe vừa đọc phụ đề có thể tạo thói quen xem phim có phụ đề song ngữ. Bước này ngoài việc cải thiện khả năng nghe còn có tác dụng tăng tốc độ nhận diện mặt chữ của con.

Bước 3: Chia nhỏ bài hát thành nhiều đoạn  

Hầu như các bài hát đều lặp lại nội dung tại một số đoạn nhất định dù vậy một vài bài hát vẫn có lời bài hát khá dài. Để con dễ ghi nhớ từ và học cách phát âm từ chuẩn nhất thì cha mẹ nên chia nhỏ bài hát cho con nghe. Đây là một mẹo hữu ích giúp con mài giũa năng lực ghi nhớ và phát triển sự liên tưởng của não bộ. Chỉ cần nghe một đoạn ngắn của bài hát sẽ khiến trẻ liên tưởng đến nội dung của các đoạn nhạc tiếp theo; giúp cải thiện tốc độ học thuộc từ vựng.

Bước 4: Bắt chước lại cách phát âm

Sử dụng cách học “vẹt” từ đọc nhẩm trong đầu đến đọc thành tiếng, lặp lại nhiều lần. Với trẻ em, những thứ được lặp lại nhiều lần sẽ tạo cảm giác thân thuộc. Điều này giúp tập cho các cơ quan phát âm như lưỡi, thanh quản có thể phối hợp nhuần nhuyễn hơn. Bắt chước các bài hát tiếng Anh lớp 5 giúp giao tiếp tiếng Anh lưu loát hơn nhiều so với chỉ nghe.

 

Nghe nhạc tiếng Anh lớp 5 với các chủ đề trong chương trình học

 • Chủ đề địa điểm, vị trí

Let's go to the zoo - Một trong những bài hát tiếng Anh lớp 5
Let’s go to the zoo – Một trong những bài hát tiếng Anh lớp 5

Theo chương trình học tiếng Anh lớp 5, chủ đề về địa danh và địa điểm nằm trong phần khởi đầu. Sau đây là một vài bài hát với từ vựng chủ đề địa điểm, địa danh thường gặp:

  • Where Are You Going? – Fun Kids English
  • Let’s Go To The Zoo – Super Simple Song
  • This Is Where I Live – PlayKids
  • Where Are You Going? – English Tree TV
  • Let’s Play In The Park! – ChuChu TV
  • Where Will You Be

Đây là các bài hát được các bạn nhỏ vô cùng yêu thích vì có hình ảnh sinh động và giai điệu vui tươi. Thông qua đó, các bé sẽ có thêm nhiều từ vựng và những câu hỏi về vị trí địa điểm. Những bài hát tiếng Anh lớp 5 trên giúp tổng hợp kiến thức trong Lesson 1 – Unit 5 trang 30, 31 SGK tiếng Anh 5.

 • Chủ đề tình cảm gia đình

Finger Family song - Nhạc tiếng Anh lớp 5 nổi tiếng
Finger Family Song – Bài hát nổi tiếng Youtube

Đây là topic kế tiếp nên được phụ huynh chú trọng. Các bài hát cần có giai điệu gần gũi cùng ca từ đơn giản thấm đượm tình cảm gia đình. Qua đó, trẻ không chỉ được rèn luyện khả năng nghe mà còn học thêm được các từ mới về các hoạt động thường diễn ra trong gia đình. Học được cách xưng hô, cư xử đúng mục với các thành viên khác. Một số bài hát về chủ đề gia đình mà cha mẹ có thể cho con nghe như sau:

  • Baby Shark
  • Finger Family Song
  • My Family
  • We are Family Song
  • Hey Brother, …
 • Chủ đề vệ sinh thân thể

Brush your teeth - Bài hát Tiếng Anh lớp 5 chủ đề vệ sinh cá nhân
Brush your teeth – Bài hát Tiếng Anh lớp 5 chủ đề vệ sinh cá nhân

Nhạc tiếng Anh độ tuổi học lớp 5 về chủ đề này là cần thiết. Bởi độ tuổi này cũng nên bắt đầu học cách tự chăm sóc bản thân. Các bài hát về Chủ đề vệ sinh thân thể sẽ phối hợp giữa học tiếng Anh với các kiến thức về bộ phận trên cơ thể. Các vấn đề xảy ra trên cơ thể cần được lưu ý và cách tự chăm sóc bản thân. American Links xin đề xuất các bài hát sau đây:

  • Brush Your Teeth
  • Brush Bus
  • Bath Song
  • After A Bath
  • Getting A Haircut
  • This Is The Way, …

Trẻ con thường không thích các hoạt đông vệ sinh cá nhân như đánh răng, rửa tay trước khi ăn, tắm… . Vì vậy, trẻ tự học cách chăm sóc cơ thể thông qua tiếng Anh cũng giống như 1 mũi tên trúng hai đích. Phụ huynh có thể tranh thủ thời gian hát cùng con chẳng hạn như lúc đánh răng hay rửa tay. Giúp hạn chế sự khó chịu của trẻ đối với các hoạt động vệ sinh thân thể. Tạo cho con thói quen tự chăm sóc bản thân lành mạnh.

 • Chủ đề hoạt động thường ngày (daily activities)

Daily Activities Song
Daily Activities Song

Chứa đựng số lượng từ vựng cực kỳ dồi dào bởi nó gắn với cuộc sống đời thường. Những bài hát tiếng anh trẻ em học lớp 5 theo chủ đề Daily Activities sau, có thể giúp trẻ khám phá thêm nhiều từ vựng mới:

  • What Do You Do Every Day? – Fun Kids English
  • Every Day – Fun Kids English
  • Daily Activities – ESL Classics
  • All In A Day- ELF Learning
  • This is the way we do things

Trong số các bài hát trên, “This is the way we do things” là bài hát nằm trong chương trình học học tiếng Anh lớp 5 trong SGK mới. Là 1 ca khúc rất đáng yêu và thân thuộc với các em lớp 5. Nó mô tả về một trong những thói quen hàng ngày của các bé. Giai điệu tương đối vui nhộn để con có thể dễ dàng hát theo và thuộc lòng. Phụ huynh hãy cùng con ngân nga các ca khúc này mỗi ngày khi đang thực hiện các hoạt động trong bài hát nhé !

 • Chủ đề bạn bè (Friends)

Hakuna Matata Song
Hakuna Matata Song

Phụ huynh có thể tham khảo các bài hát tiếng Anh chủ đề này như sau:

  • Hakuna Matata – nhạc phim hoạt hình “Vua sư tử”
  • Count on me – Bruno mars
  • Graduation- ERIC DRUMMERBOY

Điển hình trong các bài hát tiếng Anh lớp 5 này là bài hát “Hakuna Matata” xuất hiện trong một bộ phim hoạt hình nổi tiếng của Disney. Với nội dung liên quan đến chủ đề tình cảm bạn bè, sự tự lập. Trong suốt bài hát trẻ có thể cảm nhận sự tin tưởng lẫn nhau giữa 3 người bạn chí cốt. Kề vai sát cánh cùng nhau trên con đường đòi lại vị thế của Simba. Bài hát này mang đậm tính nhân văn, từ ngữ đơn giản, giai điệu nhẹ nhàng, sẽ giúp cho trẻ học tiếng Anh hiệu quả.

Nếu trẻ không còn thấy hứng thú với nhạc phim hoạt hình, phụ huynh có thể thử phong cách trẻ trung hơn một chút với ca khúc “Count on Me”. Tuy thuộc thể loại nhạc Pop nhưng nội dung của bài hát khá dễ tiếp cận, đề cao tình bạn và sự nương tựa lẫn nhau trong hoàn cảnh khó khăn. Từ vựng sử dụng trong bài hát bày cũng khá đơn giản, không có nhiều các từ vựng 3 âm tiết. Vì vậy đối tượng như học sinh lớp 5 cũng có thể nắm bắt được.

American Links – Be friend with English!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.