10 cách để học tốt ngoại ngữ

10 cách để học tốt ngoại ngữ

Ngoại ngữ chính là chìa khóa mở ra nhiều cánh cửa cho tương lai. Dưới đây là những hướng dẫn 10 cách để học tốt ngoại ngữ. Cùng tham khảo và vận dụng, thành công sẽ trong tầm tay bạn!

10 cách để học tốt ngoại ngữ
10 cách để học tốt ngoại ngữ

Mục lục bài viết

1. Thiết lập những ước muốn thực tế

Cảm giác không thoải mái và e ngại trong lớp học ngoại ngữ là một điều hết sức tự nhiên. Hãy chấp nhận sự thật rằng bạn sẽ không hiểu mọi thứ. Sự thật là vào thời điểm bắt đầu, bạn sẽ không hiểu được gì mấy cả.

Trong suốt khoảng thời gian đầu học tập, tai và tâm trí của bạn sẽ được điều chỉnh, để thích nghi với âm thanh và âm điệu của ngôn ngữ. Dù bạn không hiểu tất cả, nhưng sau một thời gian học tập, bạn chắc chắn sẽ bất ngờ vì sự tiến bộ của mình.

Hãy nhớ rằng học ngoại ngữ phải thông qua thực hành, thực hành và thực hành nhiều hơn. Trong những khóa học có thực hành như vậy, bạn sẽ có thể mắc lỗi… Và bạn sẽ học hỏi được từ chính những lỗi đó.

 

2. Chia thời gian học ra thành nhiều khoảng

Nghiên cứu cho thấy học ngoại ngữ thường xuyên trong những khoảng thời gian ngắn hiệu quả hơn khi học không thường xuyên, trong những khoảng thời gian kéo dài. Hãy cố gắng học mỗi ngày, vào bất cứ khi nào có thể và một vài lần trong ngày. Nghĩa là làm một số bài tập ở nhà mỗi ngày hơn là làm tất cả chỉ trong một ngày. Thêm vào đó, bạn có thể làm cùng một lúc được nhiều việc trong lúc tâm trí ‘nhàn rỗi’.

Ví dụ: Bạn có thể ôn lại từ vựng trong khi ăn sáng, đọc thuộc lòng bảng chữ cái trong khi tắm, đếm những bước chân của bạn trong khi đi bộ giữa những lớp học, nói về mục tiêu học ngoại ngữ của bạn trên đường bạn đến trường, làm những tấm thẻ cầm tay ghi từ vựng trong những chuyến đi.

Trong một ngày bạn có thể dành ra một ít phút cho thời gian thực hành ngoại ngữ. Nhắc lại các nội dung đã học sẽ giúp bạn thân thuộc với các nội dung đó một cách nhanh hơn, cho đến khi nó thực sự trở thành phản xạ.

 

3. Học từ vựng một cách hiệu quả

Từ vựng là một phần thiết yếu nhất trong giao tiếp. Bạn càng biết nhiều từ thì bạn càng có thể nói và hiểu tốt hơn.

Cách tốt nhất để học từ vựng là bạn tạo ra các tấm thẻ ghi nhớ cầm tay. Mua những tấm thẻ kính cỡ bỏ túi (sao cho dễ dàng mang đi mọi nơi). Hãy viết những từ vựng lên mặt trước và định nghĩa tiếng Anh của nó lên mặt sau. Như thế bạn có thể học được nhiều thông tin hơn ở mỗi từ. Chẳng hạn những hình thức số nhiều của danh từ, những phần về nguyên tắc chia động từ. Bạn có thể thêm những thông tin này trên những tấm thẻ.

Bạn có thể sử dụng những tấm thẻ này giống như một công cụ học tập. Để giúp bạn học và nhớ được các loại từ, bạn có thể sử dụng những tấm thẻ có màu sắc (hoặc sử dụng mực có màu). Khi học, sắp xếp các từ theo các nhóm nghĩa phù hợp. Sắp xếp những tấm thẻ (hoặc những nhóm thẻ) theo trật tự khác nhau. Những tấm thẻ học từ vựng nhanh như vậy rất có lợi. Hãy tận dụng ưu điểm đó.

 

4. Thực hành từ vựng một cách chủ động

Bất cứ khi nào có thể, hãy tập giao tiếp bằng ngoại ngữ hơn là chỉ học thuộc lòng nó. Đọc những từ vựng vang to ra ngoài; đọc rành mạch những đoạn văn nhỏ trong một bài văn; thực hiện những hoạt động phát âm bằng miệng, không phải đọc thầm. Viết ra những câu trả lời cho những hoạt động đó hơn là lướt qua các từ đó trong đầu bạn. Đọc lớn toàn bộ các câu trong một hoạt động hơn là chỉ đọc phần điền vào câu trả lời. Chuyển những từ vựng từ tâm trí bạn sang miệng bạn là một kỹ năng đòi hỏi một sự nỗ lực to lớn trong việc thực hành.

 

5. Làm bài tập về nhà một cách chu đáo

Trong những khóa học về đàm thoại, nội dung của khóa học không tập trung nhiều vào ngữ pháp. Nên làm bài tập ở nhà cung cấp cho bạn cơ hội vàng để thực hành ngữ pháp một cách thận trọng. Khi thực hành các bài tập ở nhà, bạn hoàn toàn có thể chủ động về thời gian.

Hãy tham khảo những từ vựng, nguyên tắc ngữ pháp mà bạn không biết, đọc thêm những nguồn tài liệu có sẵn khác. Hãy đọc những phản hồi, những chỉ dẫn cho bài tập ở nhà và đọc những câu hỏi một cách rõ ràng nếu cần thiết. Tận dụng tối đa lợi ích của việc làm bài tập ở nhà, đó là cách tốt để giúp bạn học ngoại ngữ.

 

6. Hình thành những nhóm học tập

Gặp gỡ các bạn học cùng lớp một cách thường xuyên. Cùng nhau thực hiện các bài tập được giao về nhà để học từ vựng, chuẩn bị bài kiểm tra, hay thực hành nói ngoại ngữ. Khi học ngoại ngữ, mọi người đều có những điểm mạnh, điểm yếu riêng của mình. Việc học cùng với những người khác giúp giảm những lỗ hổng kiến thức và mang đến cho bạn nhiều cơ hội để thảo luận một cách tích cực về nội dung và tài liệu trong lớp học. Do đó, những cơ hội như vậy sẽ giúp bạn ghi nhớ rất nhiều các từ vựng. Bạn sẽ học được những kiến thức và khả năng từ các bạn của mình, cũng như họ cũng sẽ học được từ bạn.

 

7. Xác định phong cách học tập của bạn

Mỗi người phải có phong cách học tập của riêng mình và mỗi người học với một tốc độ khác nhau. Đừng mất tinh thần nếu như trong lớp có một ai đó tiến bộ một cách nhanh chóng hơn bạn. Có thể bạn có sở trường về ngữ pháp nhưng lại gặp khó khăn trong việc nói. Hoặc có thể bạn hiểu hoàn toàn mọi thứ trong lớp học nhưng đến phần bài tập được giao về nhà thì bạn lại cảm thấy khó khăn.

Cố gắng để nhận ra những điểm mạnh của chính bạn, để từ đó có thể giúp cho bạn trong tiến trình học tập. Hãy cố gắng để nhận ra những rào cản trong việc học tập của bạn và tạo ra nỗ lực để vượt qua những điều đó. Chẳng hạn như, nếu bạn luôn có xu hướng im lặng trong các lớp học và thường thu mình trong những lúc thực hành, hãy ngồi ở hàng ghế đầu, chính giữa lớp học.

 

8. Cách tối đa hóa khả năng để học tốt ngoại ngữ

Nếu như mục tiêu cơ bản của bạn là thành thạo ngoại ngữ, hãy sử dụng ngoại ngữ đó để giao tiếp càng nhiều càng tốt. Bạn có thể bắt đầu việc giao tiếp đơn giản với các bạn học. Bạn có thể tham gia vào các ứng dụng đàm thoại đang thịnh hành hiện này. Xem một bộ phim dùng ngoại ngữ mà bạn đang học hoặc nghe trực tuyến một bài nhạc, video ưa thích.

Hãy nhớ rằng bạn có thể sẽ không hiểu được tất cả mọi thứ ở ngay lần đầu tiên. Tuy nhiên, những kinh nghiệm này sẽ làm cho bạn trở nên quen thuộc một cách nhanh chóng với các âm thanh, âm điệu và ngữ điệu của ngôn ngữ. Tăng khả năng của bạn và thực hành một cách tích cực sẽ giúp cho bạn phát triển những kỹ năng một cách nhanh chóng hơn.

 

9. Sử dụng thời gian có mục tiêu

Sử dụng thời gian bạn có trên lớp mỗi tuần để thực hành những kỹ năng ngoại ngữ của bạn. Tận dụng thời gian còn lại trong ngày để cố gắng tích lũy thêm kiến thức bằng chủ đề có liên quan. Hoặc làm những bài tập viết ở nhà hay học từ vựng định kỳ hàng tuần. Cố gắng làm những bài viết ở nhà hàng tuần hay tìm hiểu một số địa điểm văn hóa bằng ngoại ngữ. Tóm lại, hãy sử dụng thời gian một cách hiệu quả cho việc học ngoại ngữ của bạn.

 

10. Giao tiếp với người hướng dẫn của bạn

Có trách nhiệm đối với việc học tập của bạn. Giao tiếp với người hướng dẫn của bạn về bất cứ vấn đề gì có liên quan đến việc học, hay những khó khăn cụ thể mà bạn đang gặp phải liên quan đến tài liệu học tập. Hãy tìm kiếm sự giúp đỡ ngay lập tức nếu bạn thấy cần.

 

Trên đây là những cách để học tốt ngoại ngữ nói chung và ngôn ngữ tiếng Anh nói riêng. Bạn hãy đọc và suy ngẫm nhé. Với những ai quan tâm đến tiếng Anh có thể tham khảo thêm các khóa học của chúng tôi.

 

Fanpage của Trung tâm : American Links English Center

Hotline : 086.518.3578

Trở về Trang chủ

Rate this post

Trả lời