10 bước siêu đơn giản để học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

10 bước siêu đơn giản để học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Trong một xã hội cạnh tranh về công việc như hiện nay thì việc bạn biết một ngoại ngữ như tiếng Anh sẽ là một lợi thế rất lớn trong công việc. Việc biết tiếng Anh giúp tăng cơ hội cạnh tranh của bạn trong cùng một vị trí hơn những ứng viên khác. Đối với học sinh, sinh viên thì việc biết tiếng Anh giúp các bạn có thể tiếp cận nhiều hơn tới các nguồn tài liệu khác nhau trên internet giúp các bạn mở mang kiến thức nhiều hơn và mang tới nhiều cơ hội học tập tốt hơn. Dù biết việc học tiếng Anh có nhiều lợi ích như vậy, tuy nhiên nhiều bạn vẫn không biết nên bắt đầu học tiếng Anh từ đâu? Bài viết này sẽ chia sẻ với các bạn những bước tự học tiếng Anh cho người mới bắt đầu.

Học tiếng Anh cho người mới bắt đầu
Học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Mục lục bài viết

1. Xác định mục tiêu học tập

Bạn cần xác định rõ ràng mục tiêu của mình trước khi bắt đầu học tiếng Anh. Bạn muốn học tiếng Anh để giao tiếp hàng ngày hay để du lịch? Bạn muốn nâng cao kỹ năng phỏng vấn hay tìm kiếm công việc mới? Việc xác định mục tiêu học tập giúp bạn tập trung vào những kỹ năng và kiến thức cần thiết cho mục đích của mình. Nó còn giúp bạn đưa ra phương hướng học từ vựng hiệu quả và chính xác nhất.

2. Bắt đầu từ vựng cơ bản

Từ vựng (từ mới) là yếu tố rất quan trọng trong việc học tiếng Anh. Bạn cần học và sử dụng từ vựng phù hợp với mục đích học tập của mình. Bạn có thể bắt đầu từ các từ cơ bản như số, màu sắc và động từ thường dùng trong giao tiếp hàng ngày. Hãy sử dụng các ứng dụng học từ vựng hoặc sách để tăng cường kỹ năng này.

Từ vựng đóng một vai trò quan trọng trong việc biểu đạt ý khi nói của bạn. Khi bạn chưa giỏi về ngữ pháp nhưng bạn có đủ vốn từ vựng thì việc giao tiếp không còn quá khó khăn.

Nếu bạn học với mục đích ôn thi THPTQG thì việc học từ vựng bám sát vào các chủ đề trong sách giáo khoa là cần thiết. Hoặc bạn là người đi làm và mục đích muốn giao tiếp với đối tác nước ngoài thì bạn cần trau dồi vốn từ vựng liên qua tới chuyên ngành mà bạn đang làm việc là vô cùng quan trọng.

Dưới đây là một số nguồn học từ vựng miễn phí và nhiều chủ đề tùy thuộc vào mục đích của từng người các bạn có thể có những thay đổi để phù hợp với bản thân hơn:

3. Nghe và phát âm

Nghe và phát âm là hai kỹ năng thiết yếu trong việc học tiếng Anh. Bạn cần luyện tập nghe và phát âm các từ và câu tiếng Anh một cách chính xác. Bạn có thể nghe những bài hát, video hoặc podcast bằng tiếng Anh để tăng cường kỹ năng nghe. Trong khi đó, bạn cần tập luyện phát âm các âm tiếng Anh một cách chính xác.

  • Việc phát âm chuẩn IPA sẽ giúp bạn nghe và hiểu nội dung cuộc hội thoại giữa những người bản xứ.
  • Việc xác định được ngay từ đầu bạn muốn nói giọng Anh-Anh hay Anh- Mỹ sẽ rất có lợi cho việc luyện phát âm, nghe và nói vì vậy tùy vào mục đích học tiếng Anh các bạn có thể cân nhắc thêm. Nếu bạn nào muốn biết thêm ưu và nhược của 2 giọng này thì có thể xem ở bài viết sau: Tiếng Anh Mỹ hay Anh Anh

Dưới đây là đường dẫn tự học phát âm tại nhà. Tuy nhiên việc được học trực tiếp với người bản xứ sẽ là tối ưu nhất. Vì các bạn có thể được sửa phát âm trực tiếp và tránh những lỗi sai cơ bản khi tự học tại nhà.

Giọng Anh-Anh:

Giọng Anh-Mỹ:

4. Đọc, viết và ngữ pháp

Đọc và viết là hai kỹ năng khác cũng quan trọng dành cho người mới bắt đầu học tiếng Anh. Bạn có thể bắt đầu đọc các cuốn tiểu thuyết, tin tức bằng tiếng Anh để rèn luyện kỹ năng đọc của mình. Việc tập viết các tin tức, email, nhật ký cũng giúp bạn tăng cường kỹ năng viết của mình. Hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng từ vựng và cấu trúc câu phù hợp để viết một cách chính xác.

Từ vựng được coi như là nền móng, nghe nói đọc viết là những viên gạch, thì ngữ pháp giống như xi măng giúp kết nối những nguyên liệu này để xây lên một ngôi nhà hoàn chỉnh. Càng học lên cao thì việc thành thạo ngữ pháp tiếng Anh càng quan trọng. Vì nó giúp bạn có thể diễn đạt rõ ràng, mạch lạc và tránh những hiểu lầm khi diễn đạt ý. Việc xác định học ngữ pháp đúng ngay từ đầu giúp bạn truyền đạt ý rõ ràng trên cả hai phương diện nói và viết. Mục tiêu của việc học tiếng Anh là giao tiếp. Vì vậy khi bạn sử đúng ngữ pháp sẽ giúp bạn truyền đạt chính xác ý định tới người nghe và người đọc.

Đôi khi người mới bắt đầu học tiếng Anh sẽ bị quên đi việc nói tiếng Anh đúng ngữ pháp. Họ hay sa vào việc nói và viết tiếng Anh “thuận tai, thuận tay”. Việc học tiếng Anh như vậy sẽ rất có hại khi các bạn muốn giao tiếp. Vì người nghe và người đọc sẽ không hiểu được bạn đang thực sự muốn truyền đạt điều gì. Họ sẽ phải dừng lại để đoán xem điều bạn đang thực sự muốn truyền đạt. Điều này sẽ gây khó chịu và ngắt quãng trong cuộc trò chuyện.

Dưới đây là một số links giúp bạn học ngữ pháp tiếng Anh dễ dàng, miễn phí và hiệu quả cho người mới bắt đầu:

5. Học kết hợp 4 kĩ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết

Hai kĩ năng đầu tiên các bạn cần ưu tiên học trước đó là nghe và đọc. Hai kĩ năng này đóng vai trò “input” ( nhập thông tin). Để có thể nói và viết được các bạn cần nghe hiểu và đọc hiểu, để biết được họ đang diễn đạt ý như thế nào. Sau đó học hỏi trực tiếp từ những gì được nghe và đọc. Như vậy thì vốn từ vựng, ngữ pháp, kĩ năng nghe và đọc của bạn sẽ có những tiến bộ rõ rệt.

Kĩ năng nói và viết giúp truyền đạt những ý tưởng và tư duy của bạn. Khi bạn đã nạp đủ “input” thì việc “output” là kết quả tất yếu. Cả 4 kĩ năng trong tiếng Anh đều có liên quan mật thiết tới nhau và luôn bổ trợ trực tiếp cho nhau. Vì vậy các bạn nên học tập và ôn luyện đồng đều cả bốn kĩ năng này.

American Links xin chia sẻ cho các bạn một số nguồn để các bạn có thể dễ dàng tiếp cận, luyện tập:

Nghe: https://learningenglish.voanews.com/

Nói: https://www.talkenglish.com/

Đọc: https://tinkerstoolbox.com/

Viết: https://app.grammarly.com/

6. Luyện tập thường xuyên

Luyện tập thường xuyên là yếu tố quan trọng để tiến bộ trong việc học tiếng Anh. Bạn cần dành ít nhất 1 giờ mỗi ngày để luyện tập các kỹ năng của mình. Điều này có thể bao gồm nghe và phát âm, đọc và viết hoặc bất kỳ kỹ năng nào khác bạn muốn cải thiện. Hãy đảm bảo rằng bạn tạo ra kế hoạch học tập cho riêng mình và luôn theo sát lịch trình đó.

Lập kế hoạch và lên lộ trình cho bản thân
Lập kế hoạch và lên lộ trình cho bản thân

7. Sử dụng các tài nguyên học tập trực tuyến

Có rất nhiều tài nguyên học tập trực tuyến miễn phí để bạn sử dụng khi học tiếng Anh. Các trang web như Duolingo, Memrise và Quizlet cung cấp các ứng dụng học từ vựng và câu hỏi trắc nghiệm để bạn tăng cường kỹ năng của mình. Bạn cũng có thể tìm kiếm các video hướng dẫn trên YouTube hoặc eBook, tài liệu học tập miễn phí.

8. Tìm kiếm cộng đồng, lớp học, người dạy tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Cộng đồng học tập tiếng Anh là nơi tuyệt vời để kết nối và học hỏi từ những người khác. Bạn có thể tìm kiếm các cộng đồng học tập trên mạng xã hội hoặc tham gia các lớp học. Hãy chia sẻ kinh nghiệm của bạn và hỏi các câu hỏi để giúp bạn tiến bộ trong việc học tiếng Anh.

Tham gia cộng đồng của chúng tôi: American Links English Center

Các lớp học tiếng Anh sẽ giúp bạn học và tập trung vào kỹ năng cần thiết cho mục đích của mình. Bạn cũng có thể tìm kiếm người giảng dạy trực tuyến để học một cách linh hoạt và thuận tiện.

Các cụ ta vẫn có câu “muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” để nói lên tầm quan trọng của việc có bạn đồng hành. Việc học tiếng Anh một mình có thể sẽ rất nản với nhiều người. Vì vậy muốn duy trì kỉ luận và động lực học tiếng Anh, bạn hãy tìm cho mình một người bạn có cùng chí hướng, mục tiêu để cùng nhau chinh phục tiếng Anh.

9. Thử thách bản thân

Thử thách bản thân là cách tốt để đẩy mạnh tiến trình học tiếng Anh của bạn. Hãy thử đọc cuốn tiểu thuyết dày, xem phim tiếng Anh hoặc giao tiếp với người bản ngữ để thử thách kỹ năng của mình. Nếu không bị thử thách, bạn sẽ khó tiến bộ được.

10. Đừng quên thư giãn và vui chơi

Cuối cùng, đừng quên rằng học tiếng Anh cũng có thể đem lại niềm vui và thư giãn cho bạn. Hãy tìm kiếm các hoạt động và sở thích của mình bằng tiếng Anh để có thể học một cách thú vị hơn. Hãy chơi game, xem phim hoặc đọc sách bằng tiếng Anh để giữ cho việc học tập của bạn không bao giờ nhàm chán.

Kết luận

Việc học tiếng Anh có thể là một thử thách. Nhưng nếu bạn tuân thủ kế hoạch học tập và luôn luyện tập thường xuyên, bạn sẽ tiến bộ. Hãy sử dụng các nguồn tài nguyên trực tuyến, tham gia vào cộng đồng học tập. Đừng quên thử thách bản thân để giúp tăng cường kỹ năng tiếng Anh của mình.

Bạn đang tìm kiếm một hướng dẫn chi tiết để học tiếng Anh? Trong bài viết này, chúng tôi đã cung cấp các bước cơ bản để bạn bắt đầu việc học tập. Để rút ngắn thời gian tự học, bạn nên đến các trung tâm uy tín. Nhận tư vấn miễn phí tại đây: Zalo

Rate this post